02/04/2023 05:34 GMT+7

Sau tang cha, Võ Minh Lâm vào vai nặng ký Địch Thanh

Tối 1-4, tại Nhà hát Trần Hữu Trang, nghệ sĩ Võ Minh Lâm đã xuất hiện trong vở Trân Châu Kỳ sát Địch Thanh với vai diễn nặng ký Địch Thanh.

Sau tang cha, Võ Minh Lâm vào vai nặng ký Địch Thanh - Ảnh 1.

Võ Minh Lâm vào vai nguyên soái Địch Thanh - Ảnh: LINH ĐOAN

Đây là vai diễn anh trở lại sân khấu sau khi vừa an táng cha ruột - nghệ sĩ Duy Sơn đột ngột qua đời ngày 26-3.

Võ Minh Lâm tạm gác nỗi đau vì cái chung

Trân Châu Kỳ sát Địch Thanh là vở cải lương tuồng cổ của tác giả Bảo Kiến, đạo diễn: nghệ sĩ Chí Linh. 

Đây là vở diễn mà sân khấu Chí Linh - Vân Hà đã lên lịch biểu diễn cách đây mấy tháng. Cả ê kíp cũng dành thời gian khoảng một tháng cho việc tập luyện.

Sau tang cha, Võ Minh Lâm vào vai nặng ký Địch Thanh - Ảnh 2.

Võ Minh Lâm (vai Địch Thanh), Tú Sương (vai công chúa Thoại Ba) - Ảnh: LINH ĐOAN

Trong đó, nghệ sĩ Võ Minh Lâm và Tú Sương đảm nhiệm vai chính. Vai Địch Thanh của Võ Minh Lâm là một vai rất nặng. 

Vở lấy bối cảnh cuộc chiến tranh giữa hai nước Tống và Tây Liêu. Địch Thanh là nguyên soái nước Tống, sau khi thâu phục được Tây Liêu, công chúa Phi Long của nước này ôm nỗi hận vì chồng bị giết đã bày kế ly gián.

Sau tang cha, Võ Minh Lâm vào vai nặng ký Địch Thanh - Ảnh 3.

Gia đình Bàng thái sư (từ trái qua: nghệ sĩ Chí Linh (vai Bàng thái sư), Hoài Thanh (vai Bàng Quý Phi) và Kim Phụng (vai vợ Bàng thái sư)) bày mưu hãm hại Địch Thanh - Ảnh: LINH ĐOAN

Cô dâng bảo vật của Tây Liêu là Trân Châu Kỳ để xin quy hàng. Địch Thanh là người mang về dâng vua. Trong khi đó, Bàng thái sư vì ghen ghét người tài đã tìm cách trừ khử Địch Thanh. 

Ông giả bệnh ép con gái mình là Bàng Quý Phi, người được vua sủng ái, cùng cấu kết để hãm hại Địch Thanh…

Để vào vai Địch Thanh, Võ Minh Lâm đã được đạo diễn Chí Linh hướng dẫn thời gian khá lâu vì nhân vật có nhiều cảnh rất tốn sức như cảnh đánh nhau với quân Tây Liêu, cảnh bị tra khảo vì bị vu oan đánh tráo Trân Châu Kỳ, cảnh bị quân Tây Liêu phục kích để trừ khử…

Sau tang cha, Võ Minh Lâm vào vai nặng ký Địch Thanh - Ảnh 4.

Địch Thanh (Võ Minh Lâm đóng) trong cảnh bị tra khảo - Ảnh: LINH ĐOAN

Có thể nói, Võ Minh Lâm hiện đang đến độ chín của nghề. Anh giữ chế độ tập luyện thường xuyên nên ở nhiều cảnh nặng Lâm là một trong những anh kép trẻ hiếm hoi có thể đảm bảo vừa vũ đạo liên tục nhưng khi hát vẫn giữ được làn hơi khỏe.

Chính vì vai diễn quá nặng nên khi biến cố cha mất đột ngột xảy ra rất khó tìm người thay thế gấp cho Lâm. 

Thế nhưng Lâm là người có ý thức nghề nghiệp rất cao. Ngay buổi sáng ba mất, tối anh cũng gạt nước mắt vào Nhà hát HTV hoàn thành tiết mục trong chương trình Vầng trăng cổ nhạc để tập thể không bị ảnh hưởng.

Với vở diễn lần này, sau khi an táng ba vào ngày 29-3, anh cũng sắp xếp vào nhà hát tập cùng mọi người cho kịp đêm diễn tối 1-4.

Mẹ và bà nội theo ủng hộ Võ Minh Lâm

Đêm diễn tối 1-4 khán giả đầy rạp và phải kê thêm ghế xúp. Võ Minh Lâm gầy đi nhiều và khi anh xuất hiện khán giả vỗ tay liên tục để động viên anh.

Trong đêm diễn, mẹ và bà nội cũng theo để ủng hộ anh. Trước đây, mỗi khi Võ Minh Lâm diễn, người quen của Lâm sẽ thấy ở những hàng ghế đầu luôn có ba mẹ anh. Họ đến rất sớm trò chuyện với mọi người và hạnh phúc xem con trai diễn.

Trong đám tang ba, Võ Minh Lâm đã nghẹn ngào nói: "Cứ mỗi lần diễn xong tôi đều háo hức hỏi ba xem tôi diễn có được không, để ba còn khen chê, chỉ dạy thêm. Bây giờ thì tôi đâu còn ba để hỏi nữa…".

Sau tang cha, Võ Minh Lâm vào vai nặng ký Địch Thanh - Ảnh 5.

Cảnh xử án Bàng Quý Phi là một trong những cảnh hay của vở - Ảnh: LINH ĐOAN

Trân Châu Kỳ sát Địch Thanh còn có sự tham gia của các nghệ sĩ Chí Linh, Vân Hà, Chí Bảo, Thanh Toàn, Hoàng Hải, Hoài Thanh, Thúy My…

Sau tang cha, Võ Minh Lâm vào vai nặng ký Địch Thanh - Ảnh 6.

Vợ chồng Địch Thanh (Võ Minh Lâm đóng) và Thoại Ba công chúa (Tú Sương đóng) sát cánh bên nhau ngoài chiến trường - Ảnh: LINH ĐOAN

Những ân tình của kép trẻ Võ Minh LâmNhững ân tình của kép trẻ Võ Minh Lâm

Võ Minh Lâm đang là chàng kép cải lương trẻ nổi bật nhất ở Việt Nam. Thế nhưng sau hào quang của một ngôi sao, Võ Minh Lâm âm thầm làm việc thiện quan tâm giúp đỡ những nghệ sĩ lớn tuổi, những bạn trẻ thiếu cơ hội để tỏa sáng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên