Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Vỡ đập thải nhà máy vàng: Công ty nói nước tràn là nước mưa!

20/03/2018 17:59 GMT+7

TTO - Vụ việc vỡ đập thải của nhà máy vàng ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam, đại diện công ty cho biết nước thải tràn ra khỏi đập chỉ là nước mưa lâu ngày đọng lại chứ không phải nước thải độc hại.

Vỡ đập thải nhà máy vàng: Công ty nói nước tràn là nước mưa! - Ảnh 1.

Bờ đập bị vỡ được công ty gia cố lại. Ảnh: T.T

Ngày 20-3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Khoáng sản công nghiệp 6666 (gọi tắt công ty 6666) đã có tờ trình gửi các cơ quan truyền thông và báo chí xung quanh "sự cố" vỡ đập thải của công ty này trước đó.

Ông Trương Quốc Sỹ - giám đốc công ty này - cho hay chiều 16-3, công ty 6666 có đưa một xe xúc đất vào khu vực đập thải để san gạt bờ đập, trồng cây bảo vệ bờ đập thì xe xúc này bị sa lầy. 

Công ty có cho một xe xúc khác để kéo xe bị lầy. Sau đó công ty có hạ một đoạn bờ đê và có tràn ra ngoài một ít nước khoảng 5-10m3 .

"Nước này là nước mưa lâu ngày đọng lại tại đập bãi thải, vì lâu nay công ty chúng tôi đã tạm dừng hoạt động, không phải nước độc hại thải ra từ quá trình sản xuất. Và sau đó đoạn bờ đập này được công ty chúng tôi sửa lại như cũ" - ông Sỹ thông tin.

Chiều 20-3, ông Nguyễn Hồng Quang - chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam - cho hay cùng ngày tỉnh đã có công văn yêu cầu huyện Phú Ninh tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ việc công ty 6666 dừng toàn bộ hoạt động khai thác, sử dụng quặng tại các bãi thải mỏ vàng Bồng Miêu.

Căn cứ kết quả kiểm tra, kết quả phân tích mẫu nước thải vào ngày 9-3 do tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường đã thực hiện, yêu cầu công an tỉnh tiến hành xử lý nghiêm đối với hành vi xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý không đạt quy chuẩn gây ô nhiễm môi trường đối với Công ty 6666.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Nam gửi UBND tỉnh này ngày 19-3, công ty 6666 đã không thực hiện đúng các yêu cầu của UBND tỉnh như không dừng toàn bộ hoạt động khai thác, sử dụng quặng tại các bãi thải và vận chuyển, tuyển, chế biến quặng đuôi tại bãi thải mỏ vàng Bồng Miêu.

Việc công ty này sử dụng biện pháp phá bờ đập để kéo xe gây ra hiện tượng nước từ trong đập thải chảy ra sông là không đúng quy định về bảo vệ môi trường.

Tại khu vực Suối Trang chảy ra sông Bồng Miêu có nhiều nguồn thải, trong đó bao gồm các hoạt động khai thác vàng trái phép và có cả nước thải của Công ty 6666.

Do vị trí có cá chết cách điểm bờ hồ bị vỡ khoảng 1 km nên chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây cá chết trên sông là do nước thải của công ty này gây ra.

Vỡ đập thải nhà máy vàng: Công ty nói nước tràn là nước mưa! - Ảnh 2.

Nước sông Bồng Miêu vàng đục - Ảnh: L.T

Trước đó, được biết sau khi xảy ra sự cố nói trên (ngày 16-3), ngày 18-3 UBND huyện Phú Ninh đã thành lập đoàn kiểm tra và có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam. Qua kiểm tra thực tế, ngoài điểm bị vỡ đập trước đó, thì trên bờ hồ chứa đập thải có thêm 1 đoạn bị vỡ (cách vị trí vỡ ban đầu khoảng 70m) có độ rộng khoảng 3m.

Theo huyện Phú Ninh, dù tháng 8-2017 UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu công ty 6666 dừng hoạt động và khắc phục các tồn tại, thiếu sót trong công tác bảo vệ môi trường nhưng qua kiểm tra về số lượng máy móc thiết bị và lượng quặng thải tại hồ chứa quặng thải cho thấy công ty 6666 vẫn tiếp tục hoạt động khi chưa có văn bản cho phép của UBND tỉnh.

Cụ thể tại xưởng chế biến, tận thu kim loại vàng, chì ở khu vực suối Trang, thời điểm kiểm tra, hệ thống tuyển trọng lực bên trong nhà máy không hoạt động, nhưng quan sát khu vực bãi chứa quặng thải bỏ từ hệ thống tuyển trọng lực đã được công ty thải một lượng quặng thải rất lớn.

Hiện khu vực hồ chứa thải đã đầy, đã bị sạt lở, tràn cuốn theo nước thải và quặng thải chảy ra khu vực suối Trang khi trời mưa. Như vậy cho thấy hệ thống tuyển trọng lực của nhà máy vẫn hoạt động bình thường sau khi có văn bản yêu cầu tạm dừng của tỉnh.

Công ty này còn còn xây dựng mới 1 đường ống hút quặng thải từ khu vực đập thải của Bồng Miêu và lắp đặt 3 hệ thống máy tuyển trọng lực, có hoạt động một số ô ngâm ủ xái quặng.

Huyện này đề nghị tỉnh Quảng Nam có các biện pháp xử lý cương quyết bắt buộc để yêu cầu công ty 6666 chấm dứt hoàn toàn hoạt động tại 3 khu vực và tháo dỡ, di dời toàn hệ thống máy móc thiết bị.

Đập hồ chứa thải nhà máy vàng ở Bồng Miêu có bị vỡ Đập hồ chứa thải nhà máy vàng ở Bồng Miêu có bị vỡ

TTO - Các cơ quan chức năng đã cùng vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ việc vỡ đập hồ chứa thải của nhà máy khai thác vàng ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam và khẳng định có xảy ra sự cố này.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận