Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Vợ cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị kết tội nhận hối lộ, chịu 10 năm tù

01/09/2022 17:20 GMT+7

TTO - Ngày 1-9, bà Rosmah Mansor, vợ của cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, bị tòa án kết tội nhận hối lộ, không lâu sau khi chồng của bà bắt đầu thụ án 12 năm tù.

Vợ cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị kết tội nhận hối lộ, chịu 10 năm tù - Ảnh 1.

Bà Rosmah Mansor rời tòa án ở Kuala Lumpur, Malaysia ngày 1-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bà Rosmah Mansor (70 tuổi) đã bị tòa án ở Kuala Lumpur (Malaysia) kết tội tìm kiếm và nhận hối lộ để đổi lấy các hợp đồng chính phủ. Bà bị kết tội chỉ 1 tuần sau khi chồng bà bị bỏ tù vì tội tham nhũng.

Bà Rosmah bị buộc ba tội danh hối lộ liên quan đến một dự án trị giá 279 triệu USD để cung cấp năng lượng mặt trời cho các trường học ở vùng nông thôn Sarawak.

Các công tố viên cho biết bà đã đòi khoản tiền 187,5 triệu ringgit Malaysia (41,8 triệu USD) để đổi lại việc giúp Công ty Jepak của Malaysia có được dự án nói trên từ Chính phủ Malaysia. Cuối cùng bà đã nhận được 6,5 triệu ringgit để thực hiện thỏa thuận này.

Tòa án cho biết bà đã nhận hối lộ từ năm 2016 đến 2017, thời điểm chồng bà còn lãnh đạo Chính phủ Malaysia.

Bà Rosmah đã không nhận tội: "Tôi phải thừa nhận rằng tôi rất buồn với những gì đã xảy ra ngày hôm nay. Không ai thấy tôi nhận tiền (hối lộ) và không ai thấy tôi đếm tiền".

Tòa án vẫn tuyên bà Rosmah 10 năm tù và buộc bà nộp số tiền phạt cao kỷ lục 970 triệu ringgit (216,45 triệu USD), theo Reuters. Hiện tại bà sẽ được tại ngoại trong lúc chờ kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn.

Tuần trước, chồng của bà là ông Najib bắt đầu thụ án 12 năm tù sau khi tòa án cấp cao của Malaysia giữ nguyên bản án của ông trong vụ án liên quan bê bối tham nhũng hàng tỉ USD tại quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB). Ông cũng bị xét xử trong bốn vụ án tham nhũng khác.

Đương nhiệm tham nhũng, mãn nhiệm vẫn có thể ngồi tù Đương nhiệm tham nhũng, mãn nhiệm vẫn có thể ngồi tù

TTO - Ngày 23-8, cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak đã lãnh án 12 năm tù, bị phạt hàng chục triệu USD vì tham nhũng. Trước đó, đầu năm 2021, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị tuyên án 3 năm tù, trong đó có 2 năm tù treo cũng vì tham nhũng...

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận