VNVC cùng Bộ Y tế tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 đợt đầu

08/03/2021 14:30 GMT+7

Sáng 8-3, dưới sự giám sát của các đoàn của Bộ Y tế do các Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Trần Văn Thuấn và Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu, những liều vắc xin đầu tiên đã được tiêm cho các đối tượng ưu tiên tại những điểm nóng về dịch bệnh.

VNVC cùng Bộ Y tế tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 đợt đầu - Ảnh 1.

Những liều vắc xin đầu tiên đã được tiêm cho các đối tượng ưu tiên tại những điểm nóng về dịch bệnh, các cơ sở điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 bao gồm Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: P.L

Đó là các cơ sở điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, bao gồm: Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Chương trình được Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp cùng Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) thực hiện. Những người đã tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vắc xin.

VNVC cùng Bộ Y tế tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 đợt đầu - Ảnh 2.

Những mũi vắc xin COVID-19 đầu tiên đã được tiêm - Ảnh: P.L

Đây được coi là bước ngoặt quan trọng trong trận chiến chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam khi đã có một trong những vũ khí chống dịch đặc hiệu.

Theo bà Vũ Thu Hà, giám đốc cung ứng Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, các kế hoạch và quy trình tiêm chủng tiêu chuẩn giống như các chương trình tiêm chủng lưu động khác mà đơn vị này đã tổ chức thực hiện trước đây.

"Tuy nhiên, hôm nay là một chiến dịch tiêm chủng lịch sử, hơn 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của VNVC tự hào là một phần của chiến dịch này. Chúng tôi sẽ luôn ý thức được trách nhiệm của mình và sẵn sàng cống hiến, phục vụ hết mình cho công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 của Việt Nam", bà Hà chia sẻ.

VNVC cùng Bộ Y tế tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 đợt đầu - Ảnh 3.

Vận chuyển vắc xin COVID-19 từ kho lạnh đặc biệt. Ảnh: P.L

Bà Hà cũng cho biết tại mỗi điểm tiêm đều được bố trí khâu tiêm chủng theo quy tắc một chiều, áp dụng quy trình sàng lọc, phân luồng ngay từ khâu đón tiếp. Tất cả những người đến tiêm đều được đo thân nhiệt, khu vực chờ tiêm được bố trí đảm bảo giãn cách, thực hiện khám sàng lọc và khai thác thông tin dịch tễ trước tiêm chủng.

Ngoài ra, còn có khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế.

Toàn bộ các bác sĩ, nhân viên y tế của VNVC đều có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng, được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, mũ che giọt bắn…

"Chúng tôi cũng đã tổ chức các buổi tập huấn thực hành tiêm chủng cho bác sĩ, nhân viên y tế trên toàn hệ thống và diễn tập vận chuyển vắc xin COVID-19. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có điều kiện bảo quản và quy trình vận chuyển không khác với nhiều loại vắc xin đang lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể tạo ra một chiến dịch tiêm chủng thành công thì các quy trình phải thận trọng, giảm thiểu tối đa tình huống có thể xảy ra. Hàng loạt kế hoạch chuẩn bị cho công tác thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 cũng đã được triển khai mở rộng, tăng cường nhân lực, nâng cao quy mô đầu tư cho các nền tảng công nghệ, tổng đài, phần mềm quy trình, dịch vụ… để sẵn sàng tổ chức các đợt tiêm chủng có quy mô lớn", bà Hà thông tin thêm.

VNVC cùng Bộ Y tế tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 đợt đầu - Ảnh 4.

Điểm tiêm vắc xin tại Hải Dương. Ảnh: P.L

Trước đó, với sự hỗ trợ, hướng dẫn và chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Y tế, VNVC trở thành đơn vị hàng đầu tại Việt Nam có vắc xin COVID-19 và là đơn vị được AstraZeneca lựa chọn phân phối COVID-19 Vaccine AstraZeneca (do công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển) với số lượng lớn. Cụ thể, 30 triệu liều vắc xin này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều đã được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca vào tháng 2 vừa qua.

Với lô vắc xin này, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với loại vắc xin phòng COVID-19 uy tín hàng đầu thế giới.

VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đầu tư hệ thống 51 kho vắc xin chuyên dụng bảo quản vắc xin ở nhiệt độ 2-8 độ C, đặc biệt là hệ thống 3 kho lạnh bảo quản âm sâu, với tổng diện tích hơn 1.000 mét vuông, dung tích hơn 4.000 mét khối, có tổng sức chứa lên tới 170 triệu liều vắc xin ở nhiệt độ 2-8 độ C và đến âm 86 độ C. Bên cạnh đó, với quy mô gần 50 trung tâm được đầu tư lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng chuyên môn…, VNVC sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu đăng ký, sắp xếp, điều phối và tiến hành tiêm chủng cho hàng chục triệu người dân tại trung tâm và cả các điểm tiêm chủng lưu động.

Hiện VNVC có 49 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, với hơn 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ nhân sự chất lượng cao, giá thành hợp lý cùng nhiều chương trình chăm sóc khách hàng đặc biệt, ưu đãi, giảm giá, trả góp không lãi suất… Tất cả các trung tâm tiêm chủng VNVC làm việc từ 7h30 đến 17h các ngày trong tuần, xuyên trưa và cả dịp lễ, tết, luôn chuẩn bị tốt nhất để phục vụ người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sớm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Để được cập nhật thông tin chính thức về các vắc xin mới, vắc xin COVID-19, khách hàng có thể theo dõi thông tin từ website https://vnvc.vn, fanpage trungtamtiemchungvnvc hoặc liên hệ với tổng đài số 1900 633 858 để được hướng dẫn.

M.H
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận