Vinh Khuất: Bị khán giả Việt chê xấu trai nhưng lại khen nhạc hay

01/11/2019 09:31 GMT+7

TTO - Nhạc sĩ Vinh Khuất, anh chàng có đôi chân như gắn lò xo, nhún nhảy cả khi ngồi đánh đàn đã về Việt Nam để tham gia festival âm nhạc Monsoon 2019.

Vinh Khuất: Bị khán giả Việt chê xấu trai nhưng lại khen nhạc hay - Ảnh 1.

Vinh Khuất trò chuyện với phóng viên hôm 31-10 tại Hà Nội - Ảnh: NGỌC DIỆP

Vinh Khuất (tên thật Khuất Duy Vinh) được nhạc sĩ Huy Tuấn "khai quật" từ trên Youtube. Đầu năm nay, anh được mời về khuấy động không khí Gala Sao Mai 2019 và ngay lập tức được khán giả Việt Nam yêu thích.

Những ca khúc có ca từ rất đơn giản như Quá lâu, Im được Vinh Khuất thể hiện trong "studio phòng ngủ", do mẹ, hoặc ông hàng xóm, vợ của ông hàng xóm quay giúp, một cách tự nhiên rất hấp dẫn khán giả Việt Nam.

Trích phần biểu diễn Quá lâu của Vinh Khuất

Anh chàng người Đức gốc Việt có đôi chân như gắn lò xo này không bao giờ chịu đứng im một chỗ, khi nói chuyện đôi tay và đôi mắt chuyển động liên tục hệt như lúc anh ta quăng mình trình diễn trên sân khấu. Anh nói anh bị khán giả Việt Nam chê xấu trai, nhưng lại khen nhạc hay, nên anh hài lòng.

Vinh Khuất vừa trở về Việt Nam hôm 31-10 để tham gia Lễ hội âm nhạc Gió mùa (Monsoon Music Festival 2019) sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 3-11 tại Hoàng thành Thăng Long. Vinh Khuất sẽ trình diễn trong đêm thứ ba (3-11) cùng với các nghệ sĩ Hàn Quốc, Mỹ, Việt Nam.

Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trò chuyện với anh.

* Khán giả Việt Nam mới biết đến bạn với vai trò người sáng tác, biểu diễn, nay muốn biết thêm công việc của bạn ở bên Đức.

- Vinh là nhạc sĩ tự do, chuyên sáng tác nhạc quảng cáo, event cho các công ty như Youtube, Google để kiếm tiền. Ước mơ của Vinh là tự sáng tác nhạc cho mình hát, tự tìm ra phong cách cho mình.

* Vinh pha trộn rất nhiều thứ âm nhạc với nhau, cái gì là chất liệu chính trong âm nhạc của Vinh?

- Giai điệu Pop là chính pha trộn với Jazz, Rock, Reggae, hay nhạc dân tộc Việt Nam. Vinh từng học cô Võ Thúy Hà (Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân Đội) đàn tranh, đàn bầu, đàn T'rưng khi cô sang đây biểu diễn 3 tháng.

Sau khi học, Vinh mua luôn nhạc cụ của cô để cô đỡ phải vác về Việt Nam. Sau này Vinh tự học thêm trên Youtube rồi pha trộn âm nhạc dân tộc Việt Nam với nhạc hiện đại. Vinh đã quá quen với trống, guitar rồi, nên những nhạc cụ Việt Nam rất mới với Vinh. Vinh rất vui khi pha trộn những nhạc cụ này trong âm nhạc của mình và luôn cảm thấy vui khi tìm ra cái mới.

* Cách Vinh học nói tiếng Việt và viết ca khúc tiếng Việt?

- Vinh sáng tác tiếng Anh, tiếng Đức trước rồi Google dịch, sau đó hỏi mẹ, con hiểu thế này đúng chưa. Ở nhà nói chuyện với bố mẹ 100% là tiếng Việt, nói tiếng Đức với bố mẹ bị cho là láo đấy. Nhưng Vinh nói với em trai bằng tiếng Đức.

Trích phần biểu diễn của Vinh Khuất với I can do that

* Vinh không ngừng nhún nhảy cả trên sân khấu lẫn ở ngoài đời, chắc hồi bé bạn nghịch lắm phải không?

- Vinh rất, rất nghịch, hay bị nói là nghịch quá, nhưng nó là cá tính của Vinh. Bình thường ngoài đời như thế nào thì Vinh mang lên sân khấu thôi.

* Clip của Vinh đơn giản quá, Vinh có định đầu tư thêm không?

- Vinh sáng tác nhanh lắm, một ca khúc chỉ trong một ngày. Sáng tác nhạc trước, rồi viết lời ra sau. Vinh có thói quen viết xong một bài mới sáng tác tiếp được.

Nếu thuê ê-kíp lại phải gặp nhau, bàn bạc, rồi chờ ông này, ông kia trộn video mất mấy ngày thì lâu lắm. Như thế lại ảnh hưởng đến công việc sáng tác của mình. Clip của Vinh ai quay cũng được, mẹ, ông hàng xóm, mẹ của ông hàng xóm. Nhìn hơi nghiệp dư nhỉ.

* Vinh muốn là nghệ sĩ biểu diễn hay nhạc sĩ thôi?

- Không cả hai được à? Vinh thích cả hai. Cứ làm gì vui thôi là được rồi. Ở Đức Vinh là người sung sướng đấy vì được làm công việc mình thích, lại kiếm ra tiền. Nhiều người sáng thức dậy không muốn đi làm vì đang làm công việc mình không yêu thích.

* Các ca khúc của Vinh đều nói về Tình yêu, có bao nhiêu phần trăm đời sống thật của tác giả trong đó?

- 100% bài của Vinh viết về tình yêu. Có trải nghiệm của tác giả, nhưng làm sao 100 được vì Vinh có mấy chục bài, lấy đâu ra mấy chục cô gái như thế được.

* Cảm ơn Vinh, chúc bạn có màn trình diễn thật tốt ở Monsoon!

Vinh Khuất là con nhà nòi. Ông ngoại của anh dạy accordion, saxophone; mẹ học quản lý văn hóa ở Đại học Văn hóa, làm 10 năm trong nhà văn hóa. Cậu là trưởng khoa nhạc nhẹ, cô là giảng viên piano của Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Hai anh em Vinh bị mẹ "bắt" đi học piano từ bé vì bà nhận thấy con mình rất có khiếu âm nhạc. Vinh đang chơi nhạc theo mô hình "one man band" (một mình một ban nhạc). Anh sáng tác, chơi nhạc và trình diễn với các nhạc cụ của mình, tự quay clip và đăng bài lên Youtube.

Vinh Khuất hiện sinh sống và làm việc tại Hamelin, Đức. Anh đã tốt nghiệp Nhạc viện Hannover. Anh từng tham gia cuộc thi Boss Loop Station Word Championshi và giành giải nhất. Sau đó anh tiếp tục tham gia cuộc thi thế giới tổ chức tại Los Angeles Mỹ và giành giải tư.

Monsoon 2019 “ngon - bổ - rẻ” Monsoon 2019 “ngon - bổ - rẻ”

TTO - Sau 4 năm tổ chức, Lễ hội âm nhạc Gió mùa (Monsoon Music Festival) đã trở thành một festival âm nhạc thực thụ ở Việt Nam. Trước thềm lễ hội năm 2019, Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Quốc Trung - tổng đạo diễn Monsoon.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận