Vinh có 11 chùm F0 cộng đồng, tốc độ lan nhanh

27/10/2021 11:04 GMT+7

TTO - Chỉ trong vòng hai tuần qua, tại TP Vinh có nhiều chùm ca COVID-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây ở 10 phường, xã.

Vinh có 11 chùm F0 cộng đồng, tốc độ lan nhanh - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ chiến sĩ Công an TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 27-10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Vinh đã họp khẩn để triển khai các biện pháp khoanh vùng, xét nghiệm khống chế đợt dịch COVID-19 mới bùng phát trở lại trong hai tuần qua.

Kể từ ngày 15-10 đến hôm nay, tại TP Vinh đã ghi nhận 84 bệnh nhân COVID-19 tại 10 phường, xã, trong đó có hơn 40 ca trong cộng đồng.

Ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết: "Sau khi phân tích các kết quả truy vết, chúng tôi xác định có ít nhất 11 chùm ca bệnh không liên quan đến nhau và "mất dấu" nguồn lây".

"Chúng tôi đã gửi mẫu ra Hà Nội để giải trình tự gene có phải thuộc biến chủng Delta hay một biến chủng mới hay không vì tốc độ lây lan quá nhanh", ông Chỉnh nói.

Về công tác tiêm phòng COVID-19, TP Vinh đã tổ chức 23 đợt, đạt tỉ lệ người tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên tiêm 1 mũi gần 62% và 7% người tiêm đủ 2 mũi.

Đang được đánh giá vùng dịch cấp 2, TP Vinh đã mở hầu hết các hoạt động, trừ các loại hình kinh doanh karaoke, quán bar, massage, phòng gym...

Ông Chỉnh cho rằng một số người dân đã hiểu chưa đầy đủ về nghị quyết 128 của Chính phủ "Thích ứng, an toàn, linh hoạt, hiệu quả", vì vậy đã xuất hiện sự chủ quan trong một bộ phận người dân, các đơn vị. Mặt khác, TP Vinh là đô thị lớn trong khi tỉ lệ bao phủ vắc xin còn thấp. Đây là khó khăn trong chống dịch thời gian tới.

Ông Chỉnh đề nghị TP Vinh tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp quản lý khu vực phong tỏa, cách ly. Tổ chức xét nghiệm sàng lọc định kỳ theo quy định. Ngoài ra, cần tuyên truyền để những trường hợp có biểu hiện bất thường: ho, sốt, khó thở đến ngay cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm.

Đặc biệt phải tăng cường việc xét nghiệm tầm soát tại các khu vực nguy cơ cao như chợ, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, ga tàu, bến xe để bóc tách F0. Kiểm soát tốt người trở về từ vùng dịch.

Từ đầu mùa dịch đến nay tại Nghệ An ghi nhận 2.331 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 20 người tử vong và hiện đang điều trị cho 322 người.

Từ ngày 1-10 đến nay có 23.894 người từ các tỉnh, thành phía Nam về quê, phát hiện 308 ca COVID-19.

Nghệ An cho mở lại quán karaoke, massage ở 18 địa phương Nghệ An cho mở lại quán karaoke, massage ở 18 địa phương

TTO - Đó là một trong những nội dung mới nhất trong quy định tạm thời một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt với từng cấp độ dịch tại tỉnh Nghệ An.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận