Xe
22/05/2024 10:29 GMT+7

‘VinFast VF 3 sẽ tác động đến thị trường xe đã qua sử dụng ở các tỉnh'

Một người kinh doanh xe cũ ở Nghệ An nhận định rằng mẫu xe VinFast VF 3 sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến thị trường xe cũ.

Anh Đậu Đình Đức - một người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh xe cũ ở Nghệ An - cho rằng VinFast VF 3 sẽ ghi điểm với những gia đình có nhu cầu mua xe thứ hai. Hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở Nghệ An, mà còn ở các tỉnh khác - Ảnh: NVCC

Anh Đậu Đình Đức - một người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh xe cũ ở Nghệ An - cho rằng VinFast VF 3 sẽ ghi điểm với những gia đình có nhu cầu mua xe thứ hai. Hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở Nghệ An, mà còn ở các tỉnh khác - Ảnh: NVCC

VinFast VF 3 nhận cọc đã thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người. Những người buôn bán xe đã qua sử dụng cũng đặc biệt quan tâm tới mẫu xe này.

Anh Đậu Đình Đức, một người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xe cũ, bày tỏ quan điểm phải thay đổi chiến lược kinh doanh để thích ứng với sự xuất hiện của VinFast VF 3.

Anh Đức giải thích: "TP Vinh có tỉ lệ sở hữu ô tô cao, hầu như nhà nào cũng đã có một ô tô. Vì thế, nếu mua xe thứ hai thì chủ yếu để phục vụ nhu cầu đi lại quãng đường ngắn".

Có cơ sở cho nhận định này. Theo số liệu từ Cục Đăng kiểm, năm 2023 Nghệ An ghi nhận 10.304 xe ô tô dưới 9 chỗ được đăng ký mới, đứng thứ ba cả nước sau Hà Nội và TP.HCM. Tình trạng tắc đường ở Vinh đã trở nên phổ biến với hàng dài xe hơi.

Vì các lý do trên, người tiêu dùng có thể không muốn chi trả quá nhiều cho một chiếc xe thứ hai. Ngân sách dự kiến chỉ khoảng 250-300 triệu đồng.

‘VinFast VF 3 sẽ tác động đến thị trường xe đã qua sử dụng ở các tỉnh'- Ảnh 2.

Anh Đức tin rằng không có lý do gì để mua xe cũ với số tiền đó. Bởi xe cũ trong tầm giá này thường đã qua 7 năm sử dụng. VinFast VF 3 mới sẽ là lựa chọn tốt hơn vì ít lo ngại về việc bảo dưỡng.

VinFast VF 3 có khả năng vận hành quãng đường trên 200km sau mỗi lần sạc. Nếu chỉ di chuyển trong nội đô với quãng đường ngắn, một người có thể dùng xe một tuần mà không cần sạc lại.

"Chi phí sạc rất rẻ, chỉ bằng tiền đổ xăng 1 chiếc xe tay ga đi trong 1 tuần mà lại không phải mặc áo mưa", anh Đức cho hay.

Từ đó, anh cho rằng: "Với thị trường tại TP Vinh, từ giờ các xe cũ dưới 300 triệu sẽ khó bán hơn. Ở các thị trường lớn hơn như Hà Nội hay TP.HCM, lượng khách hàng đông đảo nên có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều".

Một lý do khác nữa để anh Đức tin tưởng vào thành công của VinFast VF 3 ở Nghệ An là tỉnh này có diện tích lớn nhất cả nước, khoảng cách từ các huyện đến TP Vinh có thể lên đến 200km. Sinh viên từ các vùng quê đến TP Vinh học tập sẽ mất nhiều thời gian di chuyển, dù chỉ trong tỉnh.

"Tôi nghĩ rằng các gia đình có điều kiện kinh tế ở các huyện như Diễn Châu, Yên Thành, thị xã Thái Hòa... sẽ mua cho con một chiếc VinFast VF 3 thay cho một chiếc xe máy tay ga cao cấp kiểu Honda SH hay Piaggio Vespa", anh Đức nhận định.

Cửa hàng xe cũ nơi anh Đậu Đình Đức làm việc hiện nay ít được khách hàng tìm đến từ khi VinFast VF 3 xuất hiện - Ảnh: NVCC

Cửa hàng xe cũ nơi anh Đậu Đình Đức làm việc hiện nay ít được khách hàng tìm đến từ khi VinFast VF 3 xuất hiện - Ảnh: NVCC

Việc lái xe không quá khó khăn, chỉ cần đủ 18 tuổi và có bằng lái, thanh niên có thể tự lái xe, tiết kiệm thời gian di chuyển hơn so với xe buýt và an toàn hơn so với xe máy. Sinh viên cũng dễ dàng về quê vào cuối tuần hơn. Thậm chí, những người cách trường khoảng 30-40km cũng có thể đi và về trong cùng một ngày.

"Thời điểm này nếu có khách hỏi các mẫu xe số sàn để kinh doanh dịch vụ thì có thể bán được. Còn với những người hỏi mua xe số tự động cho nhu cầu đi lại quãng đường ngắn với ngân sách 250-300 triệu thì rất khó chốt khách", anh đi đến kết luận.

Nhận 27.649 đơn đặt cọc xe VF 3 sau 66 giờ mở bánNhận 27.649 đơn đặt cọc xe VF 3 sau 66 giờ mở bán

Ngày 16-5, VinFast công bố đã có 27.649 đơn đăng ký mua xe VF 3 chỉ sau 66 giờ mở nhận đặt cọc sớm, đạt kỷ lục chưa từng có trên thị trường ô tô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên