03/06/2023 13:21 GMT+7

VinFast thay đổi cách thức IPO tại Mỹ

VinFast vừa rút đơn đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã nộp trước đó vào tháng 12-2022 tại Mỹ. Thay vào đó, VinFast dự kiến nộp đơn đăng ký mới để niêm yết cổ phiếu tại Mỹ sau khi hợp nhất với Công ty Black Spade.

VinFast thay đổi cách thức IPO tại Mỹ - Ảnh 1.

VinFast xuất khẩu lô xe VF 8 tiếp theo tới Bắc Mỹ - Ảnh: D.H.

VinFast vừa rút đơn đăng lý chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã nộp trước đó vào tháng 12-2022 tại Mỹ. Theo DealStreetAsia, thông tin được cập nhật theo hồ sơ mới nhất VinFast gửi lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 30-5.

Thay vào đó, VinFast dự kiến nộp đơn đăng ký mới để niêm yết cổ phiếu tại Mỹ sau khi hợp nhất với Black Spade - công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), đã được niêm yết trước đó. 

Như vậy việc rút đơn đăng ký trước đó để chuyển sang nộp đăng ký mới chỉ là bước thủ tục thay đổi cách thức trong lộ trình hãng xe thương hiệu Việt Nam niêm yết tại Mỹ. 

Giữa tháng 5-2023, hãng xe VinFast và Black Spade Acquisition Co (Black Spade - mã chứng khoán trên sàn NYSE: BSAQ) chính thức công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Sau giao dịch, VinFast có mức định giá hơn 23 tỉ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc trong năm nay sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, cũng như các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ. Sau giao dịch, các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% trong công ty hợp nhất.

Công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỉ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỉ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Black Spade Acquisition là công ty SPAC. Cách SPAC huy động tiền qua IPO và sử dụng chúng để mua cổ phần công ty mục tiêu khác. Niêm yết trên sàn chứng khoán thông qua sáp nhập với SPAC đang là xu thế gần đây bởi giúp các doanh nghiệp bỏ qua quy trình truyền thống của Wall Street.

Thương vụ dự kiến hoàn tất vào nửa cuối năm nay. Các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ nắm giữ khoảng 99% cổ phần của công ty sau sáp nhập.

Trong đại hội cổ đông thường niên của Vingroup mới đây, ông Phạm Nhật Vượng đã chia sẻ thông tin liên quan đến huy động vốn tại Mỹ, quá trình niêm yết VinFast lên sàn chứng khoán New York đã tiến hành được một nửa, chỉ còn một số thủ tục nữa là hoàn thành. 

Với định giá 23 tỉ USD, ông Vượng kỳ vọng giá trị sẽ cao hơn và khẳng định thu hồi vốn sẽ không phải vấn đề do thị trường chứng khoán Mỹ có thanh khoản lớn.

"VinFast sẽ sớm mang lại niềm vui tài chính cho mọi người. Sớm ở đây không tính bằng tuần mà là lâu dài" - ông Vượng nói.

VinFast sẽ niêm yết tại Mỹ với định giá 23 tỉ USDVinFast sẽ niêm yết tại Mỹ với định giá 23 tỉ USD

VinFast của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ tiếp tục kế hoạch niêm trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sau khi sát nhập VinFast Auto Pte. Ltd. và Black Spade Acquisition Co., từ đó nâng vốn chủ sở hữu lên 23 tỉ USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên