24/10/2023 22:30 GMT+7

VinaCapital lạc quan về tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024

Ông Michael Kokalari, CFA, giám đốc phòng phân tích kinh tế vĩ mô và nghiên cứu thị trường của VinaCapital, cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ chậm lại, xuống còn 4,7% trong năm 2023. Tuy nhiên sẽ phục hồi lên 6,5% trong năm 2024.

Hội đàm giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden chiều 10-9 - Ảnh: HẢI HUY

Hội đàm giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden chiều 10-9 - Ảnh: HẢI HUY

Chuyên gia của VinaCapital cũng nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ sẽ là một bước ngoặt quan trọng, đánh dấu thời kỳ phát triển mới của Việt Nam.

Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 24-10, ông Michael Kokalari dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ chậm lại từ 8% vào năm 2022 xuống còn 4,7% vào năm 2023.

Lý do chính là sự sụt giảm của xuất khẩu và sản xuất trước nhu cầu của thế giới với các sản phẩm "Made in Vietnam" giảm. Cụ thể, xuất khẩu của Việt Nam giảm gần 10% so với cùng kỳ trong 9 tháng đầu năm 2023 do xuất khẩu sang Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, giảm gần 20%.

Trong khi đó, tăng trưởng tiêu dùng trong nước gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, so với tốc độ tăng trưởng thông thường 8-9% trước COVID. Tâm lý thị trường đã bị ảnh hưởng bởi những thách thức đang diễn ra trên thị trường bất động sản.

Dù vậy, lượng khách du lịch nước ngoài đã phục hồi tới gần 70% so với mức trước COVID-19 trong năm nay và góp phần hỗ trợ tăng trưởng GDP năm 2023.

"Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi lên 6,5% trong năm 2024 nhờ phục hồi trong xuất khẩu.

Điều này sẽ đi kèm với sự phục hồi sản lượng ngành sản xuất của Việt Nam từ mức không tăng trưởng năm 2023 lên tăng trưởng 8-9% vào năm 2024, so với mức tăng trưởng trung bình dài hạn 12% của ngành này trước COVID", chuyên gia của VinaCapital dự báo.

Sự lạc quan của VinaCapital về phục hồi tăng trưởng GDP của Việt Nam vào năm 2024 nhờ vào sản xuất khi lượng hàng tồn kho của các nhà bán lẻ Mỹ đã bắt đầu giảm mạnh sau một năm sức mua chững lại. Ước tính lượng hàng tồn kho tăng hơn 20% so với cùng kỳ vào cuối năm 2022.

Việt Nam sẽ sớm đăng cai Thế vận hội Olympic?

Chuyên gia của VinaCapital lưu ý với các nhà đầu tư quốc tế: việc nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ đối với Việt Nam có thể sẽ tạo tiền đề cho Việt Nam đăng cai Thế vận hội Olympic trong tương lai. Bởi việc đăng cai Olympic cũng từng là "sự kiện ra mắt" về kinh tế quan trọng với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trong quá khứ.

Nhận định trên càng được củng cố khi gần đây Ấn Độ đã công bố ý định nộp hồ sơ đăng cai Thế vận hội Olympic vào năm 2036.

Theo quan điểm của VinaCapital, sự kiện này sẽ giúp Việt Nam tiến gần hơn vào quỹ đạo "friend-shoring" (tạm hiểu là chuyển các hoạt động trong chuỗi cung ứng hàng hóa về các nước thân thiện với Mỹ) của Mỹ.

Thủ tướng gặp doanh nghiệp FDI: Nhà đầu tư Mỹ, châu Âu kiến nghị gì?Thủ tướng gặp doanh nghiệp FDI: Nhà đầu tư Mỹ, châu Âu kiến nghị gì?

Ngày 16-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, với chủ đề "Đồng hành và phát triển".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên