Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Viettel, VNPT, MobiFone xin thí điểm triển khai mobile money

15/07/2021 12:46 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Kim Anh, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết Viettel, VNPT và MobiFone đã gửi hồ sơ xin cấp phép thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (mobile money).

Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp thẩm định và cho ý kiến, hiện các hồ sơ đã được gửi lại cho 3 doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện hệ thống theo quy định nêu tại quyết định 316 của Thủ tướng về việc phê duyệt thí điểm dịch vụ này.

Theo quyết định 316, doanh nghiệp thực hiện thí điểm phải áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn tại các điểm kinh doanh để nhận biết và xác thực chính xác khách hàng (nhận diện khuôn mặt...) khi đăng ký sử dụng dịch vụ mobile money. 

Đồng thời, doanh nghiệp thí điểm dịch vụ này còn phải xây dựng cơ chế kiểm soát các giao dịch tiền mặt tại các điểm kinh doanh đảm bảo nhận biết và kiểm soát được chính xác số tiền đã nhận của khách hàng...

Ngân hàng Nhà nước khẳng định ngay khi hoàn thiện các thủ tục theo quy định, các doanh nghiệp sẽ được triển khai thí điểm theo quy định là 2 năm. 

Mục tiêu của việc triển khai mobile money là góp phần phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt là tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu... 

Việc tận dụng hạ tầng, dữ liệu, mạng lưới viễn thông còn giúp phát triển, mở rộng kênh thanh toán không dùng tiền mặt trên thiết bị di động, mang lại tiện ích cho người sử dụng.

Với dịch vụ mobile money, người dùng có thể sử dụng điện thoại di động để chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua bán hàng hóa. Không đòi hỏi phải có tài khoản ngân hàng, sau khi có tài khoản mobile money được định danh, khách hàng có thể chi tiêu đến 10 triệu đồng/tháng.

Người dùng mong sớm trải nghiệm Mobile-Money Người dùng mong sớm trải nghiệm Mobile-Money

Từ khi biết Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho các nhà mạng di động triển khai thí điểm dịch vụ Mobile-Money, đông đảo người dùng đang ngóng chờ thời điểm được tận tay trải nghiệm công nghệ thanh toán mới mẻ nhưng bình dân này.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận