12/05/2022 13:56 GMT+7

Viettel hợp tác Qualcomm phát triển trạm thu phát sóng 5G công nghệ mới

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Viettel sẽ sử dụng giải pháp công nghệ của Qualcomm kết hợp nền tảng phần cứng, phần mềm đang có để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống trạm thu phát sóng 5G.

Viettel hợp tác Qualcomm phát triển trạm thu phát sóng 5G công nghệ mới - Ảnh 1.

Viettel hợp tác Qualcomm phát triển trạm thu phát sóng 5G công nghệ mới - Ảnh: ĐỨC THỌ

Ngày 12-5, Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông Quân đội Viettel và Qualcomm Technologies công bố hợp tác phát triển các giải pháp hạ tầng 5G sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Cụ thể, Viettel sẽ sử dụng giải pháp của Qualcomm kết hợp với nền tảng phần cứng, phần mềm Viettel đang có để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống trạm thu phát sóng 5G Massive MIMO tương thích chuẩn mở (Open RAN), giúp đơn giản hóa việc triển khai mạng lưới và giảm chi phí đầu tư hạ tầng.

Hợp tác này đưa Viettel trở thành 1 trong số 4 đối tác toàn cầu được Qualcomm lựa chọn tham gia vào quá trình phát triển và ứng dụng dòng chipset 5G mới.

Sự kết hợp giữa kinh nghiệm của Viettel trong lĩnh vực nghiên cứu thiết bị hạ tầng viễn thông với khả năng của Qualcomm trong các bộ vi xử lý 5G chuyên dụng (5G ASIC) sẽ góp phần thúc đẩy hệ sinh thái di động phát triển thêm một bước và tạo ra một chu kỳ sáng tạo mới.

Theo ông Nguyễn Vũ Hà - tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (VHT) - Viettel hiện đã làm chủ các phần tử quan trọng nhất trong cấu trúc mạng viễn thông điển hình từ lớp thiết bị đầu cuối, lớp truy cập, lớp truyền tải, lớp lõi…

"Sự kết hợp giữa Viettel và Qualcomm trong dự án này sẽ là cột mốc quan trọng trong chiến lược quốc gia về phát triển hạ tầng 5G Made in Vietnam", ông Hà cho biết.

Tại Việt Nam, Viettel đã xây dựng một hạ tầng mạng viễn thông di động băng rộng 4G chất lượng tốt phủ tới 97% dân số Việt Nam, đồng thời tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ 5G sớm nhất, song hành cùng các nước tiên tiến trên thế giới. Hiện nay sóng 5G Viettel đã có mặt ở 18 tỉnh, thành trên cả nước với hơn 150 trạm phát.

Phủ sóng 5G phục vụ SEA Games 31 Phủ sóng 5G phục vụ SEA Games 31

TTO - Ngày 10-5, Tập đoàn VNPT cho biết đã hoàn tất các hạng mục về hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin quan trọng phục vụ tối ưu cho SEA Games 31.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên