03/03/2023 09:30 GMT+7

Viettel công bố hợp tác với Intel và Qualcomm tại MWC 2023

Bắt tay cùng những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới, Viettel đang chứng minh năng lực của mình với bạn bè quốc tế và hiện thực hóa những công nghệ kiến tạo tương lai số.

Đại diện Viettel và Qualcomm tại buổi lễ ký kết

Đại diện Viettel và Qualcomm tại buổi lễ ký kết

Ngày 27-2-2023, trong ngày khai trương Hội nghị di động thế giới (MWC 2023) được tổ chức tại Tây Ban Nha, Tổng công ty Mạng lưới Viettel (thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) đã ký kết biên bản ghi nhớ với Intel Việt Nam trong việc phát triển những công nghệ kiến tạo hạ tầng số của tương lai, bao gồm cả các ý tưởng, thử nghiệm thực tế và triển khai dịch vụ thương mại.

Đó là những công nghệ tập trung trong ba lĩnh vực: Dịch vụ số đột phá mới, 5G và Cloud. Cụ thể gồm: Nền tảng nghe nhìn trên điện toán đám mây (visual cloud); Chiến lược chuyển đổi mạng lưới 5G; Kiến trúc hạ tầng trung tâm dữ liệu mật độ cao; Kiến trúc điện toán hiệu suất cao và bền vững.

Chia sẻ về hợp tác này, ông Tào Đức Thắng - chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Viettel - nói: "Viettel luôn có khát vọng chinh phục và làm chủ công nghệ để phụng sự người dân tốt hơn, kiến tạo thế giới tốt đẹp hơn một cách bền vững. Đây cũng là thông điệp Viettel mang đến MWC 2023. Với cách tiếp cận công nghệ của Viettel, tôi tin rằng hợp tác với Intel là bước tiến quan trọng trong hiện thực hóa khát vọng đó".

Ngay sau đó một ngày (28-2), Viettel High Tech cùng với tập đoàn sản xuất chip viễn thông hàng đầu thế giới là Qualcomm công bố đã nghiên cứu, sản xuất thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G (32 phát, 32 thu) đầu tiên trên thế giới sử dụng chipset ASIC theo tiêu chuẩn Open Ran của Qualcomm.

Hợp tác tạo điều kiện giúp các nhà mạng triển khai mạng 5G với tốc độ cao, vùng phủ rộng, độ trễ thấp

Hợp tác tạo điều kiện giúp các nhà mạng triển khai mạng 5G với tốc độ cao, vùng phủ rộng, độ trễ thấp

Tuân theo tiêu chuẩn này, thiết bị 5G của Viettel sẽ có khả năng tích hợp chéo với các phần tử mạng của các nhà cung cấp khác nhau. Giải pháp giúp các nhà mạng triển khai mạng 5G với tốc độ cao, vùng phủ rộng, độ trễ thấp trong khi đó vẫn duy trì được chi phí đầu tư (CAPEX) và vận hành (OPEX) ở mức hợp lý.

Sản phẩm sẽ được hoàn thiện và đưa vào thử nghiệm trên mạng lưới Viettel vào quý 4-2023 tại 11 thị trường. Bên cạnh đó, Viettel sẵn sàng cung cấp cho các nhà khai thác khác trên toàn cầu.

Tiếp theo thành công này, Viettel sẽ hoàn thiện thiết bị 5G (64 phát, 64 thu) để phục vụ các nhà mạng phát sóng ở những khu vực có nhiều nhà cao tầng cần phủ cao và sâu.

Viettel High Tech là đối tác đầu tiên của Qualcomm trên thế giới hoàn thành chế tạo khối thu phát vô tuyến trạm 5G sử dụng chipset QRU100 5G RAN của Qualcomm chỉ sau 7 tháng hợp tác. Hai bên cũng đang phối hợp tích hợp khối thu phát vô tuyến với khối xử lý băng gốc sử dụng chipset X100 5G RAN Qualcomm.

Trong quá trình hợp tác, đội ngũ kỹ sư của Viettel High Tech đã cùng tham gia vào quá trình nghiên cứu, đưa ra những phương án tối ưu và hoàn thành sản xuất bo mạch hoàn chỉnh cho trạm thu phát 5G trong thời gian chỉ bằng 1/3 so với quy trình phát triển thông thường. Đây là kết quả vượt xa kỳ vọng của Qualcomm.

Thiết bị này hỗ trợ tất cả các tính năng quan trọng yêu cầu công nghệ phức tạp trong khi lại có hiệu năng vượt trội. Với việc sử dụng công nghệ 4nm tiên tiến nhất thế giới, thiết bị giúp tiết kiệm tới 20% năng lượng tiêu thụ trên mỗi cell.

Ông Nguyễn Vũ Hà, tổng giám đốc Viettel High Tech, cho biết: "Với lợi thế khác biệt của Viettel vừa là nhà mạng vừa là đơn vị phát triển sản phẩm 5G, chúng tôi có điều kiện về hạ tầng mạng lưới và trải nghiệm thực tế để đẩy mạnh quá trình phát triển và triển khai các thành phần khác nhau của một mạng 5G theo chuẩn OPEN RAN. Kết quả hợp tác với Qualcomm sẽ thúc đẩy tiến trình thương mại hóa sản phẩm 5G của Viettel trên diện rộng".

Theo ông Tào Đức Thắng, việc sản xuất ra thiết bị 5G có ý nghĩa rất lớn với tập đoàn khi mà các nhà hoạch định đã tính toán vùng phủ cũng như nhu cầu về trạm 5G lớn hơn nhiều so với 3G, 4G. Trong khi đó, không có nhiều nhà cung cấp thiết bị 5G trên thế giới. Đây là cơ hội để Viettel vươn lên trở thành nhà cung cấp thiết bị toàn cầu.

Đến với MWC 2023, Viettel mang theo sáu giải pháp đã làm chủ công nghệ lõi cùng thông điệp "Công nghệ từ trái tim". Ông Tào Đức Thắng cho rằng nếu làm công nghệ với một tấm lòng, một trái tim nhiệt huyết thì chắc chắn sản phẩm sẽ nhanh chóng được đưa đến từng hộ gia đình và đáp ứng được mong mỏi của Viettel từ trước đến nay: Khi công nghệ tiến lên phía trước, không để ai bị tụt lại phía sau.

Một trong những mục tiêu của Viettel tại MWC là tự tin giới thiệu với thế giới về các sản phẩm công nghệ cao để mọi người biết rằng Viettel không chỉ là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông - công nghệ số mà còn là nhà nghiên cứu sản xuất phát triển công nghệ cao. Đồng thời, MWC là cơ hội để Viettel giao lưu học hỏi với các đối tác quốc tế và tìm kiếm cơ hội mua bán, sáp nhập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên