Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Vietnam Concert và chất 'điên' của dàn nhạc 9x Maius Philharmonic

01/12/2017 11:08 GMT+7

TTO - Chứng kiến đêm hòa nhạc Vietnam Concert 2017 đồng thời ra mắt album của Maius Philharmonic, nhạc sĩ Quốc Trung bảo: 'Đây quả là chuyện điên rồ!'.

Hoàng Quyên hát I Dreamed a dream với Maius Philharmonic - Clip: Danh Anh 

Sau nhiều ấp ủ, tối 29-11, dàn nhạc với đa số thành viên ở độ tuổi 9x - Maius Philharmonic đã trình làng công chúng đĩa nhạc có tên ngắn gọn: Vietnam.

Đây là album nhạc giao hưởng đầu tiên của Việt Nam với âm hưởng dân gian, kết hợp giữa nhạc cụ dân tộc và nhạc cụ phương Tây do một dàn nhạc tư nhân thực hiện.

Gần 30 thành viên của dàn nhạc cũng thực hiện một chuyện chưa có tiền lệ ở Việt Nam, đó là tổ chức buổi hòa nhạc với những tác phẩm tự sáng tác gắn với album mới tại phòng hòa nhạc lớn của Học viện Âm nhạc quốc gia Hà Nội.

Tôi mến phục tài năng và đam mê của nhạc trưởng Lưu Quang Minh cùng các bạn trẻ của Maius Philharmonic. Từ lúc còn là dàn nhạc Rhapsody Philharmonic cho đến Maius Philharmonic bây giờ, các bạn vượt lên đủ thứ khó khăn, thách thức không chỉ về chuyên môn để duy trì được dàn nhạc hàng chục người thế này. Trong hoàn cảnh ngoài kia người ta cãi nhau ầm ĩ về cô này cô kia có nên đi hát hay không, thì những gì các bạn đang làm quả là một sự điên rồ. Tôi mong các bạn còn tiếp tục điên rồ như vậy.

Nhạc sĩ Quốc Trung - người được giới thiệu là có công cho sự ra đời của album và đêm nhạc

Vietnam Concert và chất điên của dàn nhạc 9x Maius Philharmonic - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Quốc Trung và nhạc trưởng Lưu Quang Minh trong đêm nhạc - Ảnh: ĐỖ THẾ DƯƠNG

Album Vietnam gồm 9 bản nhạc, với 6 bản trong đó hoàn toàn do nhạc trưởng Lưu Quang Minh sáng tác, đó là Hội non sông, Non sông một dải, Vùng đất kỳ diệu, Ngày rực rỡ, Ánh sáng sau những đám mây, Earth story.

Tác giả Nguyễn Đức Hải Phong đóng góp trong album bản nhạc Sông thu. Hai tác phẩm còn lại là Bản giao hưởng số 40 của Mozart và Bản giao hưởng Định mệnh của Beethoven được Lưu Quang Minh chuyển soạn, hòa âm mới cho dàn nhạc.

Toàn bộ album mang màu sắc âm nhạc khá thống nhất, với chất liệu nội dung bắt nguồn từ cảm xúc gắn liền với vẻ đẹp của quê hương và dân tộc Việt Nam.

Vietnam Concert và chất điên của dàn nhạc 9x Maius Philharmonic - Ảnh 4.

Đĩa nhạc Vietnam được đựng trong hộp tre nứa xinh xắn - Ảnh: ĐỖ THẾ DƯƠNG

Mỗi tác phẩm mang những nét riêng của từng vùng miền trên tổ quốc, đưa khán giả cảm nhận được rõ nét nhất đặc trưng của thiên nhiên và con người Việt Nam.

Một bộ ảnh với phong cảnh đẹp của nhiều danh thắng trên khắp Việt Nam do nhiếp ảnh gia Thắng Sói thực hiện, gắn tên của từng bản nhạc cũng được đính kèm trong album dưới hình thức những tấm postcard.

Chia sẻ về album, nhạc trưởng Lưu Quang Minh cho biết anh cùng dàn nhạc thực hiện sản phẩm âm nhạc này để dành tặng tất cả những người con Việt Nam.

Tôi mong người yêu nhạc có thể thấy tự hào và coi đĩa nhạc mang tính Việt Nam hoàn toàn do những người trẻ Việt Nam thực hiện như một món quà để dành tặng nhau.

Nhạc trưởng Lưu Quang Minh

Vietnam Concert và chất điên của dàn nhạc 9x Maius Philharmonic - Ảnh 6.

Đĩa nhạc Vietnam được đựng trong hộp tre nứa xinh xắn - Ảnh: ĐỖ THẾ DƯƠNG

Trong đêm nhạc Vietnam Concert, ngoài trình diễn những tác phẩm trong đĩa nhạc mới, Maius Philharmonic còn kết hợp với hai ca sĩ là Hoàng Quyên và Hoàng Hồng Ngọc.

Hoàng Hồng Ngọc trình diễn làn điệu Mời nước mời trầu được phối khí mới theo phong cách world music và ca khúc Sen.

Giọng ca nội lực Hoàng Quyên kết hợp riêng với dàn nhạc Maius Philharmonic trong hai nhạc phẩm I dreamed a dream (lời việt: Dương Thụ) và Như chưa bắt đầu (Đức Trí).

Điểm nhấn của chương trình là nhạc phẩm Non sông một dải do Lưu Quang Minh chuyển soạn. Nhạc phẩm này đã đưa những thính giả có mặt tại nhà hát đi qua rất nhiều cung đường đẹp của Việt Nam, bằng những hình ảnh rất đẹp của tác giả Thắng Sói.

Trong suốt Vietnam Concert, các nghệ sĩ trẻ mặc áo dài trong dàn dây, dàn kèn, dàn nhạc dân tộc và cả nghệ sĩ guitar điện của Maius Philharmonic đã dẫn dắt người nghe đi qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, với những sắc thái âm nhạc dân gia và hiện đại đan xen.  

Riêng nhạc trưởng Lưu Quang Minh "tả xung hữu đột" trên sân khấu với nhiều vai trò như chỉ huy dàn nhạc, chơi keyboard, điều khiển bàn mixer và làm… MC.

Sau hai bản nhạc chơi thêm, khoảnh khắc khán giả đồng loạt đứng dậy dành những tràng vỗ tay tán thưởng cho Maius Philharmonic không chỉ thể hiện sự hài lòng với những gì mà dàn nhạc đã mang tới, mà còn là sự cổ vũ cho sự dấn thân của những người trẻ.

Vietnam Concert và chất điên của dàn nhạc 9x Maius Philharmonic - Ảnh 7.

Các thành viên trẻ của Maius Philharmonic - Ảnh: ĐỖ THẾ DƯƠNG

Vietnam Concert và chất điên của dàn nhạc 9x Maius Philharmonic - Ảnh 8.

Các thành viên trẻ của Maius Philharmonic - Ảnh: ĐỖ THẾ DƯƠNG

Vietnam Concert và chất điên của dàn nhạc 9x Maius Philharmonic - Ảnh 9.

Ca sĩ Hoàng Hồng Ngọc với tác phẩm âm hưởng dân gian - Ảnh: ĐỖ THẾ DƯƠNG

Vietnam Concert và chất điên của dàn nhạc 9x Maius Philharmonic - Ảnh 10.

Ca sĩ Hoàng Quyên kết hợp với dàn nhạc - Ảnh: ĐỖ THẾ DƯƠNG

Vietnam Concert và chất điên của dàn nhạc 9x Maius Philharmonic - Ảnh 11.

Nhạc trưởng Lưu Quang Minh "phiêu" trong Vietnam Concert - Ảnh: ĐỖ THẾ DƯƠNG

Vietnam Concert và chất điên của dàn nhạc 9x Maius Philharmonic - Ảnh 12.

Nhạc trưởng Lưu Quang Minh "phiêu" trong Vietnam Concert - Ảnh: ĐỖ THẾ DƯƠNG

DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận