26/05/2023 16:50 GMT+7

Vietnam Airlines với hành trình 30 năm vươn tầm khu vực và thế giới

Sáng 26-5, Vietnam Airlines đã tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập (1993 - 2023). Với vai trò hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, trong 30 năm qua, Vietnam Airlines đã khai thác trên 1,6 triệu chuyến bay, nộp ngân sách nhà nước hơn 65.300 tỉ đồng.

Vietnam Airlines với hành trình 30 năm vươn tầm khu vực và thế giới - Ảnh 1.

Sau 30 năm thành lập, Vietnam Airlines đã khai thác rên 1,6 triệu chuyến bay, đạt doanh thu 1,1 triệu tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 65.300 tỉ đồng - Ảnh: VNA

Hành trình 30 năm chưa quá dài nhưng tạo nên những dấu mốc tự hào

Tham dự lễ kỷ niệm 30 thành lập Vietnam Airlines có ông Nguyễn Long Hải - ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương; ông Nguyễn Ngọc Cảnh - phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; ông Lê Anh Tuấn - thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức ra đời vào ngày 20-4-1993, trên cơ sở nòng cốt là Đoàn bay 919, Đoàn tiếp viên và các xí nghiệp bảo dưỡng máy bay, dịch vụ mặt đất, suất ăn trên không.

Ngay từ những năm đầu thành lập, Vietnam Airlines đã định hướng để trở thành đơn vị tiên phong trong quá trình phát triển của ngành hàng không dân dụng Việt Nam; là mũi nhọn của nền kinh tế, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong nước cũng như mở rộng quan hệ hợp tác với nước ngoài.

Trải qua 30 năm phát triển, Vietnam Airlines đã vận chuyển hơn 300 triệu lượt khách, xấp xỉ 4,5 triệu tấn hàng hoá trên 1,6 triệu chuyến bay, đạt mốc doanh thu 1,1 triệu tỉ đồng và nộp ngân sách nhà nước hơn 65.300 tỉ đồng.

Vietnam Airlines luôn khẳng định vị thế anh cả của ngành hàng không dân dụng Việt Nam, không ngừng phát triển vươn tầm khu vực và thế giới. 

Hãng đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế quốc gia, an sinh xã hội bằng việc tạo ra hàng chục ngàn việc làm ổn định trong mảng vận tải hàng không, vận tải hàng hóa và các lĩnh vực hỗ trợ.

Từ chỗ khai thác chưa đến 20 máy bay cùng doanh thu hơn 900 tỉ đồng vào năm 1993, đến năm 2019 (trước dịch COVID-10), Vietnam Airlines đã vận hành hơn 100 máy bay hiện đại thế hệ mới với doanh thu đạt trên 103.000 tỉ đồng, gấp hơn 100 lần so với 30 năm trước đây. 

Đây là những con số đáng tự hào và là hành trình không ngừng nỗ lực phát triển, hoàn thiện của Hãng hàng không Quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Ngọc Hòa - chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines - nhận định: "Hành trình 30 năm có thể là chưa quá dài với bề dày của ngành hàng không nước nhà, nhưng đủ để Hãng hàng không Quốc gia tạo nên những dấu mốc đáng tự hào.

Nhìn về hành trình 30 năm đã qua, những thứ chúng tôi thấy được không chỉ là những con số ấn tượng, những dấu mốc nổi bật đầy tự hào, mà đó còn là biết bao công sức, mồ hôi, nước mắt, sự bản lĩnh, kiên cường và cả rất nhiều hy sinh từ những thế hệ cha anh đi trước để thế hệ kế cận tiếp nối và phát triển Vietnam Airlines như ngày hôm nay".

Vietnam Airlines đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ ngoại giao, chính trị

Sau 30 thành lập, phát triển, đến nay những chuyến bay với biểu tượng hoa sen đã sải cánh trên hơn 100 đường bay kết nối 1.150 điểm đến toàn cầu trong mạng đường bay của Vietnam Airlines và Liên minh hàng không Sky Team.

Vietnam Airlines với hành trình 30 năm vươn tầm khu vực và thế giới - Ảnh 2.

Ông Đặng Ngọc Hòa - chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines - phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Vietnam Airlines - Ảnh: VNA

Mạng đường bay do hãng khai thác đã bao phủ toàn bộ 22 sân bay trong nước và 33 sân bay tại 18 quốc gia. Trong suốt hành trình phát triển, Vietnam Airlines tự hào là cầu nối giao thương, du lịch và văn hóa giữa Việt Nam với thế giới.

Vietnam Airlines được Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh Skytrax trao chứng chỉ công nhận Hãng hàng không 4 sao vào năm 2016, trở thành hãng hàng không đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đạt được chứng nhận này. 

Chứng nhận này khẳng định dịch vụ của Vietnam Airlines đạt tiêu chuẩn đẳng cấp quốc tế và tương đương với các hãng bay lớn thế giới. Đồng thời, hãng không ngừng nâng cấp dịch vụ, gia tăng trải nghiệm bay cho hành khách, định hướng nâng tầm trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao.

Không chỉ hoạt động vận tải, trong suốt lịch sử hình thành và phát triển, Vietnam Airlines đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ ngoại giao, chính trị và bảo vệ công dân được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó. 

Hãng đã thực hiện những chuyến bay an toàn, chu đáo, trọng thị chuyên chở lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ trong hàng chục năm qua.

Vietnam Airines đã tiên phong, tham gia nhiều chiến dịch lớn của Chính phủ trong việc vận chuyển công dân ở nước ngoài về nước khi có thiên tai, dịch bệnh, xung đột chính trị như: lập cầu hàng không sơ tán người lao động ở Libya năm 2011 và 2014; hỗ trợ người Việt về nước trong thời điểm Nhật Bản bị động đất, sóng thần năm 2011.

Đó còn là những chuyến bay đưa hành khách thoát khỏi châu Âu do núi lửa phun trào năm 2010; giải cứu hành khách bị kẹt tại Thái Lan do khủng hoảng chính trị năm 2008; vận chuyển công dân Việt Nam trở về từ Trung Đông do cuộc chiến giữa Israel và Lebanon năm 2006.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 thành lập Vietnam Airlines, ông Nguyễn Ngọc Cảnh - phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp - đã gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, toàn thể cán bộ nhân viên và người lao động của hãng.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh khẳng định: "Với vai trò là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Vietnam Airlines, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và cá nhân tôi đánh giá cao những kết quả, nỗ lực, sự tiên phong, quyết tâm của tập thể lãnh đạo, các nguyên lãnh đạo Vietnam Airlines, sự đoàn kết, chuyên nghiệp và năng động của toàn thể cán bộ, công nhân viên qua các thời kỳ".

Chỉ tính riêng giai đoạn 5 năm trước khi dịch COVID-19 xảy ra (2015 - 2019), Vietnam Airlines đã có những bước đột phá trong tăng trưởng về quy mô, thị phần, lợi nhuận, doanh thu. Hãng đã đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 31.000 tỉ đồng.

"Dịch COVID-19 bùng phát đã xoá đi rất nhiều thành quả mà hãng hàng không Quốc gia đã gây dựng. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng, với những giải pháp tự thân, sự quyết tâm của tập thể ban lãnh đạo và người lao động, Vietnam Airlines sẽ thành công vượt qua những khó khăn trước mắt này" - ông Cảnh bày tỏ tin tưởng.

Mang bình nước cá nhân, cùng Vietnam Airlines tham gia thử thách ‘Chuyến bay bền vững’Mang bình nước cá nhân, cùng Vietnam Airlines tham gia thử thách ‘Chuyến bay bền vững’

Hành khách mang bình nước cá nhân, chăn, áo ấm, bàn chải đánh răng đi “Chuyến bay bền vững” của Vietnam Airlines để góp phần giảm rác thải dùng 1 lần sẽ được nhận mã giảm giá 10% cho chuyến bay quốc tế tiếp theo của hãng trong năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên