Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Việt - Nhật: tình bạn chân thành, thấu hiểu

02/06/2018 11:20 GMT+7

TTO - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản, tối 1-6 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản đã dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Việt - Nhật: tình bạn chân thành, thấu hiểu - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng nhà vua, hoàng hậu tại buổi tiệc chiêu đãi - Ảnh: NGUYỄN HỒNG

Tại buổi tiệc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản đã giao lưu với một số vị khách gồm Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; giáo sư Trần Văn Thọ, ĐH Waseda; chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản Trần Văn Phúc... Cũng tại buổi tiệc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Huân chương Hữu nghị cho một số cá nhân Nhật Bản có nhiều đóng góp vào việc xây dựng mối quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu nhân kỷ niệm 45 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (ngày 21-9-1973), Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết sau 45 năm, Việt Nam và Nhật Bản đã vượt qua bao thăng trầm của lịch sử, nỗ lực cùng nhau đưa quan hệ phát triển mạnh mẽ, thực chất trên mọi lĩnh vực. Ngày nay, Việt Nam - Nhật Bản không chỉ là đối tác chiến lược sâu rộng mà thực sự là những người bạn chân thành, chia ngọt sẻ bùi và thấu hiểu.

Theo Phó thủ tướng, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản là một trong những quan hệ đối ngoại thành công nhất của Việt Nam trong thời gian qua.

"Có người bạn thân thiết luôn giúp đỡ lẫn nhau, rèn giũa, hoàn thiện bản thân chính là sức mạnh khi ta vào đời" - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh dẫn câu nói của vua Minh Trị của Nhật Bản và khẳng định đối với Việt Nam ngày nay, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và thực sự là người bạn thân thiết, hợp tác vì lợi ích hợp tác của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Phó thủ tướng tin tưởng với sự tin cậy chính trị cao, với sự đồng lòng và nỗ lực của cả hai phía, cùng tiềm năng và thế mạnh, có thể bổ sung cho nhau, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơn trên tất cả các lĩnh vực. Ông cũng cho rằng chặng đường 45 năm qua của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sẽ được nối tiếp bởi sự gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai dân tộc và sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima. Chủ tịch nước đã đề nghị Hạ viện Nhật Bản ủng hộ việc Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội chuyển đổi cơ cấu thông qua nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA).

Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản nhất trí cần tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, trong đó có giao lưu hữu nghị giữa quốc hội hai nước, đặc biệt là nghị sĩ trẻ trong thời gian tới, coi đây là cơ sở duy trì tin cậy chính trị, qua đó thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh.

Hôm nay (2-6), theo kế hoạch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và bà con Việt kiều trước khi kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản.

Trong ngày 1-6, tại buổi tiếp ông Shinichi Kitaoka, chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị JICA tăng cường phối hợp và hợp tác để Nhật Bản tiếp tục dành viện trợ phát triển ở mức cao cho Việt Nam, tập trung vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã tiếp tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do, chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt và tiếp thân mật chủ tịch Ủy ban điều hành Hạ viện Nhật Bản.

K.HƯNG (từ Tokyo, Nhật Bản)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận