25/08/2022 19:31 GMT+7

Việt Nam yêu cầu Tổ chức Khí tượng thế giới gỡ bỏ bản đồ đường 9 đoạn phi lý

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh mọi hình thức tuyên truyền có nội dung xâm phạm chủ quyền Việt Nam đều vô giá trị, yêu cầu các tổ chức tôn trọng chủ quyền Việt Nam được xác lập theo luật quốc tế.

Việt Nam yêu cầu Tổ chức Khí tượng thế giới gỡ bỏ bản đồ đường 9 đoạn phi lý - Ảnh 1.

Bản đồ nhiệt của WMO thể hiện yêu sách đường 9 đoạn phi pháp trên Biển Đông - Ảnh chụp màn hình Facebook WMO

Ngày 23-8, trang Facebook của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã đăng tải một bản đồ về đợt nắng nóng tại Trung Quốc. Đáng chú ý, WMO lại sử dụng bản đồ của Trung Quốc trên đó thể hiện yêu sách đường 9 đoạn vô lý trên Biển Đông.

Trong họp báo chiều 25-8, trả lời câu hỏi của báo chí đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước sự việc trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là đường 9 đoạn, cũng như các yêu sách biển trái với các công ước quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá, đăng tải nội dung, hình ảnh xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông đã được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982 là "vô giá trị".

"Việt Nam yêu cầu các quốc gia, các tổ chức tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các vùng biển liên quan ở Biển Đông, đồng thời gỡ bỏ và sửa đổi những nội dung không phù hợp đó", bà Hằng nêu rõ.

WMO là cơ quan chuyên môn thuộc Liên Hiệp Quốc có trụ sở tại Thụy Sĩ. Bên dưới bài đăng ngày 23-8, hàng trăm cư dân mạng Việt Nam đã vào phản đối việc WMO sử dụng bản đồ 9 đoạn của Trung Quốc và yêu cầu gỡ bỏ.

Biển Đông: Đằng sau bình phong cung ứng nhân đạo Biển Đông: Đằng sau bình phong cung ứng nhân đạo

TTCT - Các nhân viên cứu hộ, phi đội máy bay và tàu tìm kiếm cứu nạn mà Trung Quốc triển khai thường trú ở 3 thực thể nhân tạo tại Trường Sa không nằm ngoài nỗ lực củng cố các yêu sách vô lý của họ trên Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận