Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Việt Nam và Mỹ trao đổi tích cực, xây dựng về vấn đề tiền tệ và gỗ

02/04/2021 15:01 GMT+7

TTO - Trưởng đại diện thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng, cam kết tăng cường đối thoại trong các vấn đề ưu tiên như tiền tệ và gỗ.

Việt Nam và Mỹ trao đổi tích cực, xây dựng về vấn đề tiền tệ và gỗ - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh - Ảnh: TTXVN

Đây là nội dung nằm trong cuộc điện đàm ngày 1-4 (giờ Mỹ) giữa ông Trần Tuấn Anh - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Kinh tế Trung ương, bộ trưởng Bộ Công thương - và trưởng đại diện thương mại Mỹ, bà Katherine Tai.

Ông Trần Tuấn Anh gửi lời chúc mừng bà Tai chính thức được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận vào vị trí trưởng đại diện thương mại trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Ông Trần Tuấn Anh, chủ tịch Hội đồng Thương mại và đầu tư Việt Nam - Mỹ (TIFA), đánh giá quan hệ Việt Nam - Mỹ đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Ông tin tưởng quan hệ hai nước, với định hướng phát triển đúng đắn và dư địa lớn, sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại là trọng tâm và động lực chính thúc đẩy quan hệ song phương.

Về phần mình, bà Tai khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng, có sự hợp tác hiệu quả và cam kết dài hạn đối với Mỹ trong nhiều khuôn khổ khác nhau như ASEAN, APEC…

Trưởng đại diện thương mại Mỹ đánh giá cao kết quả đối thoại chính sách thực chất, hiệu quả thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA thời gian qua, khi hai bên cùng trao đổi, tìm ra giải pháp giải quyết thỏa đáng được nhiều vấn đề kinh tế, thương mại, đem lại kết quả cụ thể, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động trao đổi thương mại song phương.

Bên cạnh đó, bà Tai cho biết các vấn đề liên quan đến thương mại, dịch vụ số, nông nghiệp, lao động và các cuộc điều tra theo mục 301 sẽ là những ưu tiên của chính quyền Tổng thống Biden trong quan hệ kinh tế, thương mại với Việt Nam trong thời gian tới.

Văn phòng USTR của Mỹ, trong bản thông cáo về cuộc điện đàm này, cho biết bà Tai và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mong muốn tổ chức một cuộc họp trong năm nay theo Hiệp định khung TIFA, nhằm đánh giá những tiến bộ đạt được trong việc tăng cường quan hệ thương mại, và giải quyết các vấn đề song phương hiện nay. Phía Mỹ cũng cho hay hai bên đồng ý duy trì đối thoại trong tương lai.

"Thời gian tới, các bộ, ngành Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục chủ động hợp tác để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Mỹ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi", Bộ Công thương Việt Nam cho biết thêm.

Năm 2020 là năm đầu tiên tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước vượt qua mốc 90 tỉ USD (đạt 90,8 tỉ USD) và cùng hướng tới con số 100 tỉ USD vào năm 2021.

Tính chung trong giai đoạn 5 năm vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã tăng 230%, trong khi xuất khẩu từ Mỹ vào Việt Nam cũng tăng trưởng hơn 175%.

Hiện nay Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ.

Wall Street Journal: Xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh trong đại dịch Wall Street Journal: Xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh trong đại dịch

TTO - Theo tờ Wall Street Journal, Mỹ đang chiếm tỉ trọng ngày một lớn trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, đạt 29% tính đến tháng 1-2021. Tờ báo này cũng đánh giá Việt Nam hồi phục tốt sau đại dịch COVID-19.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận