Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Việt Nam khẳng định hợp tác với Mỹ giải quyết vụ 'thao túng tiền tệ'

06/01/2021 22:48 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bàn về vụ điều tra thao túng tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam.

Việt Nam khẳng định hợp tác với Mỹ giải quyết vụ thao túng tiền tệ - Ảnh 1.

Phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 6-1 - Ảnh: BNG

Trong cuộc điện đàm, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Pompeo nhất trí tăng cường hợp tác trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau và đóng góp tích cực cho an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Trong thông cáo phát đêm 6-1, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết cũng trong dịp này, hai bên đã trao đổi về việc Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đang tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại năm 1974 của Mỹ.

"Phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định các bộ, ngành Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Mỹ, giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Hoa Kỳ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi", thông cáo cho hay.

Ngoại trưởng Pompeo được biết đã đánh giá cao việc hai bên duy trì trao đổi về vấn đề này.

Ông Pompeo tái khẳng định rằng Mỹ  coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam và ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực.

Trong khuôn khổ điện đàm, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Pompeo cũng dành thời gian đánh giá mối quan hệ hợp tác hai bên.

Hai bộ trưởng nhất trí đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của Việt Nam và Mỹ thời gian qua, khẳng định đã góp phần duy trì đà phát triển và thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực; hoan nghênh hai bên linh hoạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao bất chấp bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Tổng thống Donald Trump về ‘thao túng tiền tệ’ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Tổng thống Donald Trump về ‘thao túng tiền tệ’

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 22-12 có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, và khẳng định chính sách tiền tệ của Việt Nam không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận