31/03/2021 15:05 GMT+7

Wall Street Journal: Xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh trong đại dịch

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Theo tờ Wall Street Journal, Mỹ đang chiếm tỉ trọng ngày một lớn trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, đạt 29% tính đến tháng 1-2021. Tờ báo này cũng đánh giá Việt Nam hồi phục tốt sau đại dịch COVID-19.

Wall Street Journal: Xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh trong đại dịch - Ảnh 1.

Wall Street Journal đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh: REUTERS

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý 1-2021 ghi nhận tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Việt Nam ước tính tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước.

Tờ báo của Phố Wall nhận định sự hồi phục của kinh tế Việt Nam xuất phát từ tăng trưởng trong xuất khẩu dịch vụ và hàng hóa.

Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đạt mức tăng trưởng khoảng 20% trong tháng 3-2021 so với một năm trước đó, trong đó xuất khẩu sang Mỹ được đánh giá đặc biệt tăng mạnh và không có dấu hiệu chững lại.

Sử dụng số liệu xuất khẩu của Việt Nam và nhập khẩu của Mỹ, Wall Street Journal nhận định tỉ trọng của Mỹ trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã tăng đáng kể. Trong vòng 12 tháng tính đến tháng 1-2021, nhập khẩu vào Mỹ từ Việt Nam tương đương khoảng 29% tổng xuất khẩu của Việt Nam, cao hơn nhiều so với mức trung bình 20% trước năm 2019.

Theo tờ báo Mỹ, Việt Nam là một trong những quốc gia hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Dù một số lợi ích Việt Nam nhận được có thể chỉ là tức thời, Wall Street Journal dự đoán hoạt động xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam sẽ còn giữ mức cao trong một thời gian tới.

Nếu tăng trưởng kinh tế của Mỹ đạt 6,5% trong năm nay, giống như dự đoán của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), nhu cầu nhập khẩu của Mỹ được cho là sẽ duy trì ở mức cao, và sẽ là mục tiêu hướng đến của nhiều công ty Việt Nam. 

Ngoài ra, Wall Street Journal cũng đánh giá Việt Nam là một trong những nước kiểm soát đại dịch COVID-19 “ấn tượng nhất thế giới, đặc biệt xét trong khung thu nhập của quốc gia”.

“Tham gia sâu vào nền thương mại toàn cầu vốn có thể mang lại nhiều thiệt hại trong một cuộc suy thoái bình thường, nhưng cuộc khủng hoảng này đã đem tới cho họ một chấn lưu kinh tế cần thiết”, Wall Street Journal nhận xét về Việt Nam.

Tờ báo trên đồng thời dự đoán rằng các quốc gia khác trong khu vực “có thể phải mất nhiều thời gian hơn để hoàn toàn bù đắp các thiệt hại do đại dịch gây ra”.

Việt Nam và Mỹ thảo luận về biến đổi khí hậu Việt Nam và Mỹ thảo luận về biến đổi khí hậu

TTO - Ngày 30-3, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Đặc phái viên của tổng thống Mỹ John Kerry về biến đổi khí hậu.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên