Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Việt Nam ưu tiên thúc đẩy ASEAN đoàn kết, không phải 'chọn phe'

19/02/2020 20:33 GMT+7

TTO - “Ưu tiên của các nước ASEAN hiện nay là hướng tới một cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, đồng thuận, cùng một tầm nhìn, một tiếng nói, một hành động”, Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định.

Việt Nam ưu tiên thúc đẩy ASEAN đoàn kết, không phải chọn phe - Ảnh 1.

Hội nghị ADMM hẹp tại Hà Nội ngày 19-2 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Ngày 19-2, bộ trưởng quốc phòng các thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp tục chương trình làm việc tại Hội nghị hẹp bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp), sau khi ra tuyên bố chung cấp tốc về việc cam kết hợp tác chống dịch bệnh do virus chủng corona mới (COVID-19).

ADMM hẹp tại Hà Nội lần này là hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm 2020 của ASEAN, nơi bộ trưởng các nước thành viên ưu tiên rà soát, nhận diện và định hướng hợp tác cho năm ASEAN 2020, cũng như chuẩn bị bước đầu cho hội nghị ADMM và ADMM+.

Trả lời báo chí chiều 19-2, thiếu tướng Vũ Tiến Trọng - viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng, Bộ Quốc phòng - khẳng định đối với kênh quốc phòng - quân sự hiện nay, ASEAN đặt ưu tiên cùng nhau nhận diện các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống. Trên cơ sở nhận diện đúng, đánh giá đúng, ASEAN đề ra phương hướng hợp tác một cách chính xác.

"Và trên cơ sở sự đồng thuận đó, ASEAN phân công lực lượng quân đội ASEAN cùng nhau ưu tiên những vấn đề hợp tác. Ví dụ an ninh phi truyền thống, hiện nay các vấn đề như dịch bệnh, an ninh mạng và khủng bố đã nổi lên", ông Vũ Tiến Trọng nói.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang là mối lo chung, Việt Nam trên vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN cũng xem những hợp tác vượt qua dịch bệnh là động thái phản ánh tinh thần chung tay, vượt qua khó khăn bằng những nỗ lực dựa trên sự đoàn kết và thống nhất.

Tinh thần này cũng là những gì chứa đựng trong thông điệp ASEAN 2020 của Việt Nam về Gắn kết và Chủ động thích ứng. Trên cơ sở này, ASEAN có thể ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống lẫn phi truyền thống.

"Một trong những nguyên tắc của ASEAN nhằm đối phó các thách thức này là đoàn kết, gắn kết. Mà để đoàn kết và gắn kết phải thấy được lợi ích và trách nhiệm của mình trong mối hợp tác chung này. Vì vậy Việt Nam đang nỗ lực xây dựng một ASEAN thực sự đoàn kết, gắn kết, và có hành động chung", ông Vũ Tiến Trọng nói thêm.

Để thúc đẩy một ASEAN độc lập, tự chủ và tự cường, viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng nhấn mạnh sự cần thiết của đoàn kết và thống nhất trên tất cả các phương diện về chính trị và an ninh, trong đó quốc phòng là một trong những nhân tố hợp tác quan trọng trong trụ cột chính trị - an ninh này.

ASEAN và khu vực đang chịu ảnh hưởng từ cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long từng nói rằng ASEAN phải "chọn phe" giữa lúc cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc ngày càng hiện rõ.

Tuy nhiên theo ông Vũ Tiến Trọng, ưu tiên của Việt Nam và ASEAN là làm thế nào để "quản lý tốt mối quan hệ giữa các nước lớn, sự cạnh tranh của khu vực hiện nay đang tác động rất mạnh mẽ, để chúng ta tạo ra nhiều cơ hội hơn là thách thức, và cũng để không phải các quốc gia ASEAN phải chọn bên, để cho sự đoàn kết nó được bền vững và thống nhất trong tương lai".

"Chính vì vậy trong năm 2020, Việt Nam sẽ nỗ lực cùng các quốc gia ASEAN để hướng tới một ASEAN đoàn kết, thống nhất và độc lập, tự cường, tự chủ, không bị chao đảo bởi môi trường cạnh tranh hiện nay", ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN nhất trí hợp tác chống dịch COVID-19 Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN nhất trí hợp tác chống dịch COVID-19

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch cho biết: “Việt Nam đề xuất các nước thành viên ASEAN nghiên cứu, tổ chức diễn tập, xử lý tình huống ứng phó dịch bệnh” do virus corona chủng mới gây ra trong năm nay.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận