07/07/2022 06:35 GMT+7

Việt Nam trúng cử Ủy ban bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Cuộc bỏ phiếu bầu thành viên Ủy ban bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO kết thúc ngày 6-7, Việt Nam giành được 120 phiếu, cao nhất trong số các nước trúng cử cho nhiệm kỳ 2022 - 2026.

Việt Nam trúng cử Ủy ban bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO - Ảnh 1.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân phát biểu trước phiên bỏ phiếu ngày 6-7 - Ảnh chụp màn hình

Ủy ban liên chính phủ về Công ước 2003 gồm 24 thành viên, là cơ quan điều hành quan trọng của UNESCO trong bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, đề xuất các biện pháp bảo vệ di sản phi vật thể, hỗ trợ quốc tế, xem xét các hồ sơ đệ trình ghi danh,...

Đây là lần thứ 2 Việt Nam đảm nhận trọng trách này tại cơ quan điều hành then chốt về văn hóa thuộc Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO).

"Điều này thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với khả năng đóng góp và năng lực điều hành của Việt Nam tại các thể chế đa phương toàn cầu, là sự ghi nhận đối với những đóng góp của Việt Nam trong gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản phi vật thể trong nước và trên thế giới", thông cáo của Bộ Ngoại giao phát cuối ngày 6-7 có đoạn nêu.

Phiên bỏ phiếu được tiến hành trong kỳ họp thứ 9 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên Công ước 2003 tại Paris (Pháp). Việt Nam nhận được 120 phiếu ủng hộ, cao nhất trong số các nước trúng cử nhiệm kỳ 2022 - 2026, theo Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, đã khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm việc chặt chẽ hơn nữa với UNESCO và dẫn ra những nỗ lực của Việt Nam trong bảo vệ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể.

Trong thông cáo của Bộ Ngoại giao, bà Vân cho biết việc trúng cử ủy ban về Công ước 2003 sẽ tạo điều kiện để Việt Nam đóng góp nhiều hơn vào UNESCO, nâng tầm quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể.

Ngoài ủy ban trên, Việt Nam còn đang là thành viên hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021 - 2025, thành viên Ủy ban liên chính phủ Công ước 2005 về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Theo Bộ Ngoại giao, vị trí mới trúng cử sẽ giúp Việt Nam tiếp tục đóng góp một cách chủ động, tích cực trong các chương trình, định hướng lớn của UNESCO nói chung và về văn hóa nói riêng, qua đó khẳng định vai trò, uy tín của Việt Nam tại UNESCO và trên trường quốc tế.

Công ước 2003 là cách gọi tắt của Công ước về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO thông qua năm 2003 và hiện có 180 nước thành viên.

Việt Nam chính thức tham gia Công ước 2003 ngày 5-9-2005 và nằm trong nhóm những nước đầu tiên phê chuẩn. Kỳ họp thứ 9 về Công ước 2003 diễn ra từ ngày 5 đến 7-7-2022 với sự tham gia của 180 quốc gia thành viên, theo UNESCO.

Nguyễn Đình Chiểu và những lý tưởng, sứ mệnh của UNESCO Nguyễn Đình Chiểu và những lý tưởng, sứ mệnh của UNESCO

TTO - Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ được yêu thích rộng rãi ở Việt Nam từ hơn 150 năm nay. Nhìn từ lý tưởng và sứ mệnh của UNESCO, chúng ta thử điểm lại những giá trị cụ Đồ đã góp cho hành trang của chúng ta, cho con cháu hôm nay và mai sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên