Thứ 6, ngày 23 tháng 7 năm 2021

Việt Nam tổ chức chuyến bay đặc biệt, khẩn cấp hỗ trợ Lào chống COVID-19

04/05/2021 13:31 GMT+7

TTO - Chuyến bay đặc biệt từ Hà Nội đến Lào sáng 4-5 đã mang theo 35 chuyên gia y tế, nhiều vật tư, thiết bị y tế cùng nhiều nguồn hỗ trợ khác để giúp nước bạn Lào chống dịch COVID-19.

Việt Nam tổ chức chuyến bay đặc biệt, khẩn cấp hỗ trợ Lào chống COVID-19 - Ảnh 1.

Việt Nam đã gửi tặng nước bạn 500.000 USD và tổ chức chuyến bay chuyên chở khẩn cấp nhiều vật tư, thiết bị y tế hỗ trợ khác - Ảnh: UNICEF

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết bên cạnh 500.000 USD, Việt Nam còn hỗ trợ Lào 2 triệu khẩu trang y tế, 200 máy thở và 10.000kg hóa chất khử khuẩn Chloramine B để giúp Lào ứng phó với dịch bệnh.

Chuyến bay đặc biệt từ Hà Nội đến Lào còn có 35 chuyên gia y tế sang giúp Lào phòng chống dịch, thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh và lập bệnh viện dã chiến.

Nhân dịp này, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào và Văn phòng Chính phủ cũng gửi tặng các đối tác của Lào lần lượt 50.000, 500.000 và 20.000 khẩu trang y tế để giúp nước bạn phòng chống dịch.

Lễ trao tặng quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào ứng phó dịch COVID-19 đã diễn ra sáng 4-5 tại sân bay quốc tế Wattay, Vientiane, Lào.

Tham dự buổi lễ, phía Việt Nam có đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đại diện của Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Phía Lào có ông Kikeo Khaykhamphithoune - ủy viên Bộ Chính trị, phó thủ tướng, chủ tịch Ủy ban chuyên trách trung ương về phòng chống COVID-19 của Lào, Bộ trưởng Bộ Y tế Bounpheng Phoummalaysith cùng đại diện một số bộ, ban, ngành liên quan của Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trước những khó khăn, thách thức mà Lào đang phải đối mặt, nhấn mạnh Việt Nam luôn sát cánh cùng Lào trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định Việt Nam tin tưởng dưới sự chỉ đạo sáng suốt và quyết liệt của Đảng, Nhà nước Lào cùng với sự quyết tâm và đồng lòng chống dịch của các cơ quan chức năng và toàn thể người dân, đất nước và nhân dân Lào anh em sẽ sớm kiểm soát được dịch COVID-19, mau chóng phục hồi kinh tế - xã hội và tiếp tục phát triển bền vững.

Đáp lại, Phó thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune chúc mừng những thành tựu to lớn Việt Nam đạt được trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Ông Kikeo Khaykhamphithoune khẳng định đó là sự đóng góp ý nghĩa, kịp thời vào nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh của Lào, góp phần tăng thêm sức mạnh cho đội ngũ y bác sĩ cũng như cổ vũ tinh thần cho các bệnh nhân đang được điều trị tại Lào.

Phó thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban chuyên trách trung ương về phòng chống COVID-19 của Lào cũng nhấn mạnh Việt Nam là nước đầu tiên hỗ trợ tài chính, gửi nhân lực, vật lực sang hỗ trợ Lào ứng phó với đợt bùng phát dịch lần này, thể hiện mạnh mẽ tinh thần quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam.

Tình hình dịch COVID-19 tại Lào tiếp tục diễn biến xấu. Cụ thể, dịch bệnh đã lan ra 15 trong số 18 tỉnh thành của quốc gia này, trong đó có 8/10 tỉnh chung biên giới với Việt Nam.

Tháng 4-2020, ngay khi dịch COVID-19 mới bùng phát lần đầu tại Lào, Chính phủ Việt Nam đã viện trợ cho Lào 1.000 bộ đồ bảo hộ, 160.000 khẩu trang y tế, 130.200 khẩu trang kháng khuẩn, 1 máy phân tích kết quả xét nghiệm RT-PCR cùng phụ kiện, 7.150 kit xét nghiệm (tổng giá trị khoảng 300.000 USD).

Ngoài ra, trong hơn 1 năm qua, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong nước cũng như kiều bào và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã có nhiều biện pháp hỗ trợ dưới nhiều hình thức để giúp Lào ứng phó với dịch COVID-19.

Bệnh viện Chợ Rẫy cử 4 chuyên gia sang hỗ trợ Lào chống dịch COVID-19 Bệnh viện Chợ Rẫy cử 4 chuyên gia sang hỗ trợ Lào chống dịch COVID-19

TTO - Sáng 3-5, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường ra Hà Nội, để cùng đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lên đường sang hỗ trợ Lào chống dịch COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận