Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Việt Nam tiêu thụ khoảng 20% ma túy, còn 80% là trung chuyển

09/05/2019 17:23 GMT+7

TTO - Thông tin này được đại biểu Quốc hội Lê Minh Trí - viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao - trả lời cử tri quận 10 (TP.HCM) tại buổi tiếp xúc chiều 9-5.

Ông Lê Minh Trí trả lời cử tri quận 10 về án ma túy

Tại đây, một số cử tri bày tỏ lo ngại về tình hình tội phạm ma túy, sự xuống cấp của đạo đức xã hội. Trả lời cử tri, ông Lê Minh Trí cho rằng đạo đức xã hội còn liên quan tới ma túy nữa.

Hơn một nửa phạm nhân có liên quan đến ma túy

Ông thông tin thêm, các nhóm tội phạm ma túy hiện đang chiếm tỉ trọng rất cao trong cơ cấu tội phạm của cả nước, với khoảng 24% các vụ án và 60% phạm nhân trong trại giam có liên quan đến ma túy. Cả nước cũng có hơn 226.900 người nghiện có hồ sơ.

Người nghiện có xu hướng chuyển sang dùng ma túy đá thay vì ma túy truyền thống như thuốc phiện, morphin, heroin. 

"Ma túy truyền thống thì khi đói thuốc, người nghiện hung hăng dữ dằn để thỏa mãn cơn nghiện, còn ma túy đá khi sử dụng nó kích thích thần kinh, phê, ảo giác không biết gì cả, thực hiện những hành vi rất man rợ", ông Trí phân tích.

Việt Nam tiêu thụ khoảng 20% ma túy, còn 80% là trung chuyển - Ảnh 2.

Cử tri Nguyễn Gia Tâm (trái) thảo luận, trò chuyện với đại biểu Lê Minh Trí sau buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: MAI HOA

Chia sẻ thêm, ông Lê Minh Trí cho biết hiện các cơ quan ước tính Việt Nam tiêu thụ khoảng 20% ma túy, còn 80% là trung chuyển sang nước khác.

Những vụ án ma túy bắt được với đường dây lớn, thu lượng ma túy lớn nhưng chủ yếu chỉ bắt được người vận chuyển, làm thuê, còn chủ hàng, người tổ chức mua bán thì hạn chế hơn.

"Đây là cuộc đấu tranh mà tới đây phải kiến nghị về mặt luật pháp, chế tài đủ răn đe, kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp khác nữa, cả về quản lý địa bàn, quản lý vận chuyển. Các cơ quan chức năng cũng đã thấy việc này", ông Trí nói.

Chờ đến khi có bản án mới thu hồi tài sản thì không còn gì

Cử tri Đinh Văn Huệ đặt vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, đưa ra con số thu hồi được 50.000 tỉ đồng mà báo chí nêu.

Ông Lê Minh Trí nói để thu được nhiều phải hoàn thiện quy định pháp luật. Có những hành vi nếu không định đúng tội danh thì không có quyền thu hồi tài sản. Để thu hồi được thì tội danh phải có yếu tố chiếm đoạt.

"Việc này đòi hỏi hiệu quả của công tác đấu tranh, định tội danh có đúng không, khởi tố điều tra chứng minh được yếu tố chiếm đoạt hay không. Trách nhiệm phối hợp của các cơ quan chức năng từ khi xử lý tin báo đến điều tra truy tố xét xử, thi hành án, phải tính đến yếu tố thu hồi tài sản, chứ chờ đến khi có bản án thi hành mới thu hồi thì không còn gì", ông Trí nói.

Ông cũng cho biết thêm hiện các cơ quan đang tính đến một cơ chế đặc thù để giải quyết khối lượng tài sản liên quan các vụ án tham nhũng vì việc điều tra, truy tố, xét xử thi hành án đều có thời hạn, nhưng tàn sản kê biên kéo dài gây lãng phí.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận