Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

‘Quản lý một đất nước mà ai cũng đòi khởi tố, bỏ tù thì không được’

09/05/2019 11:48 GMT+7

TTO - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí đã trả lời cử tri quận 5, TP.HCM như vậy tại buổi tiếp xúc diễn ra sáng 9-5.

Đại biểu Lê Minh Trí nói về quyền con người trong đấu tranh chống tội phạm - Video: MAI HOA

Tổ đại biểu Quốc hội ngoài ông Trí còn có ông Phạm Phú Quốc - phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển, ông Huỳnh Thành Đạt - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Tại đây, một số cử tri quận 5 đặt câu hỏi về cải cách tư pháp, đề nghị khởi tố, xử lý nghiêm một số hành vi như tự ý lập bến bãi, đón trả khách; tước bằng lái vĩnh viễn và xử tử hình với các tài xế dùng chất kích thích gây tai nạn…

Chia sẻ với các cử tri, ông Lê Minh Trí nói hiện nay giữa quyền con người và yêu cầu của cuộc đấu tranh chống tội phạm của chúng ta cũng có mâu thuẫn. Khi đụng tới con người thì đòi hỏi nguyên tắc suy đoán vô tội, được quyền im lặng.

"Khi mấy anh đòi xử lý tội phạm thì đòi phải quyết liệt, tại sao không phê chuẩn, tại sao không khởi tố, tại sao không thế này thế kia, nhưng khi đụng tới người nhà của mình hoặc người mình quan tâm thì lại đòi hỏi nguyên tắc suy đoán vô tội, trọng chứng hơn trọng cung, tôn trọng quyền con người", ông Trí nêu nghịch lý.

Ông cho rằng hai yêu cầu đó đều cần thiết. Quyền con người phải bảo vệ, nhưng nếu quá máy móc và thận trọng thì không vạch trần được những thủ đoạn phức tạp gian xảo của tội phạm. Mà tội phạm ma túy hay những tội phải đối diện với khung hình phạt cao, không bao giờ đối tượng tự giác nhận.

Ông chia sẻ thêm đây là cuộc đấu tranh. Nếu chúng ta giỏi chúng ta vượt lên, còn nếu chúng ta kém thì tội phạm lộng hành.

‘Quản lý một đất nước mà ai cũng đòi khởi tố, bỏ tù thì không được’ - Ảnh 2.

Đại biểu Lê Minh Trí (trái) và cử tri quận 5 - Ảnh: MAI HOA

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nói thêm nước ta mới đây có luật về quyền im lặng chứ các nước họ đã thực hiện quyền đó từ lâu.

Nhưng họ đã có những biện pháp khác thay thế cho hỏi cung, cho dù anh nhận hay không nhận tội thì vẫn truy tố, xét xử được. Còn chúng ta hiện nay còn hạn chế. 

Người ta sử dụng kỹ thuật số để điều tra, đụng tới Internet là người ta có phương thức điều tra khác nhưng mình chưa có.

"Quản lý một đất nước mà ai mình cũng đòi khởi tố, bỏ tù hết thì không được. Nhà tù là cần thiết, nghiêm khắc với những người có hành vi nguy hiểm cho xã hội nhưng không có nghĩa là bỏ tù hết", ông Trí nói.

Cử tri Thanh Hà đề nghị tước bằng lái vĩnh viễn những tài xế có chất kích thích gây tai nạn và tử hình khi làm chết người. Theo ông Lê Minh Trí, nhiều người đồng ý hành vi này phải được xử lý nghiêm, nhưng hiện nay trong luật chưa quy định điều này nên sắp tới phải kiến nghị trước Quốc hội.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận