Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Việt Nam tiếp nhận tủ đông âm sâu bảo quản vắc xin từ Mỹ

04/03/2022 14:16 GMT+7

TTO - Ngày 4-3, tại TP.HCM, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã thay mặt Bộ Quốc phòng Mỹ trao tặng 34 tủ đông âm sâu bảo quản vắc xin COVID-19 cho Bộ Y tế Việt Nam.

Việt Nam tiếp nhận tủ đông âm sâu bảo quản vắc xin từ Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ Marc Knapper (trái) và Viện trưởng Viện Pasteur Nguyễn Vũ Trung (phải) bên cạnh một số tủ lạnh âm sâu được bàn giao ngày 4-3 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Những tủ lạnh âm sâu này sẽ góp phần tăng cường năng lực của Việt Nam trong việc phòng chống COVID-19...Với những tủ đông âm sâu này, Chính phủ Việt Nam sẽ có thể bảo quản và phân phối vắc xin mRNA một cách an toàn để sử dụng trong tương lai

Đại sứ Mỹ Marc Knapper

Đây là số tủ đông âm sâu được tài trợ cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam, nằm trong tổng số 111 tủ đông âm sâu mà Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho Bộ Y tế Việt Nam, với tổng trị giá là 1 triệu USD.

Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Marc Knapper - đại sứ Mỹ tại Việt Nam - cho biết, cùng với Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ là cơ quan đã sát cánh cùng các đối tác Việt Nam trong "trận chiến" chống lại đại dịch COVID-19.

Việc trao tặng số lượng lớn tủ đông âm sâu bảo quản vắc xin hôm nay cũng như trước đó Mỹ đã tài trợ hơn 26 triệu liều vắc xin COVID-19, 100 máy thở và nhiều thiết bị y tế đã thể hiện tinh thần hỗ trợ lẫn nhau trong đại dịch, tiếp tục đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự hợp tác về y tế giữa hai quốc gia.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nhấn mạnh, Mỹ cam kết hỗ trợ người dân Việt Nam chống lại đại dịch COVID-19. Phái bộ ngoại giao Mỹ tại Việt Nam sẽ tiếp tục vận động để phân bổ thêm vắc xin COVID-19 cho Việt Nam, cho đến khi có đủ vắc xin cho tất cả những ai muốn được tiêm phòng.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng, cùng nhau hai nước có thể vượt qua những khó khăn do đại dịch gây ra.

Đại diện các đơn vị tiếp nhận, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, bày tỏ sự cảm ơn trước những hỗ trợ kịp thời của các đối tác Mỹ.

Tủ đông âm sâu là trang thiết bị y tế rất quan trọng trong việc bảo quản và phân phối vắc xin COVID-19.

34 tủ đông âm sâu này là lô hàng viện trợ thứ hai của Bộ Quốc phòng Mỹ cho Bộ Y tế Việt Nam (tiếp sau 77 tủ đông âm sâu đã chuyển tới vào tháng 10-2021).

Số tủ đông âm sâu này sẽ được phân bổ cho Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Quân y 175 và CDC của 20 tỉnh, thành phía Nam, giúp hỗ trợ cho chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 hiện nay.

Được biết, loại tủ đông âm sâu này có thể đạt độ lạnh từ âm 80 độ C đến âm 20 độ C, chứa được 175.000 liều vắc xin COVID-19.

Viện trưởng viện Pasteur, ông Nguyễn Vũ Trung, cám ơn sự giúp đỡ thiết thực và kịp thời của chính phủ Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế. 

Ông cho biết Viện Pasteur TP.HCM được phân công phối hợp tiếp nhận, phân bổ vắc xin cho khu vực phía nam cũng như hỗ trợ tổ chức tiêm chủng cho người dân trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Không quân Mỹ lên kế hoạch chở 77 tủ đông bảo quản vắc xin tới Việt Nam Không quân Mỹ lên kế hoạch chở 77 tủ đông bảo quản vắc xin tới Việt Nam

TTO - Không quân Mỹ cho biết, họ đã hoàn tất hợp đồng trị giá 691.000 USD để viện trợ cho Việt Nam 77 tủ đông âm sâu bảo quản vắc xin COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận