14/06/2022 11:04 GMT+7

Việt Nam thúc đẩy chuyến thăm của Tổng thống Biden trong năm nay

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, phía Việt Nam đã đề nghị bà phối hợp thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong năm 2022. Về phía Mỹ, Washington mong nâng tầm quan hệ với Việt Nam 'khi phù hợp'.

Việt Nam thúc đẩy chuyến thăm của Tổng thống Biden trong năm nay - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ngày 13-6 - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Các trao đổi được đưa ra trong cuộc gặp giữa bà Sherman với các quan chức ngoại giao Việt Nam ngày 13-6, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam phát ngày 14-6.

Trong cuộc gặp với bà Sherman sáng 13-6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.

Ông khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Mỹ thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Về phần mình, Thứ trưởng Sherman khẳng định Washington coi trọng quan hệ với Hà Nội, nhất quán ủng hộ một Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng.

Bà cũng bày tỏ phía Mỹ mong muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam khi điều kiện phù hợp.

Đây không phải là lần đầu Washington phát đi tín hiệu về việc đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới. Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8-2021, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đề xuất nâng từ quan hệ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược.

Việt Nam thúc đẩy chuyến thăm của Tổng thống Biden trong năm nay - Ảnh 2.

Cuộc gặp và làm việc của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman ngày 13-6 - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Cũng trong ngày 13-6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman.

Theo Bộ Ngoại giao, tại cuộc gặp, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã đề nghị bà Sherman phối hợp thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden trong năm 2022.

Theo ông, đây sẽ là sự tiếp nối thành công chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ nhân Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN vào tháng 5 vừa qua.

Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh hiệp ước của Mỹ tại Đông Bắc Á, là những quốc gia đầu tiên tại châu Á mà Tổng thống Mỹ Biden đến thăm sau khi nhậm chức. Đây cũng là chuyến công du châu Á duy nhất của ông Biden tính đến thời điểm hiện tại.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ mong muốn Mỹ tiếp tục trao đổi, chia sẻ thông tin với Việt Nam về các sáng kiến khu vực, đề nghị Mỹ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ Việt Nam trong khắc phục hậu quả chiến tranh, chuyển đổi năng lượng sạch…

Bà Sherman khẳng định Mỹ và các nước sẵn sàng hỗ trợ về nguồn lực, tài chính, công nghệ, kỹ thuật... để Việt Nam thực hiện thành công các cam kết tại COP26, các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10 đến 13-6. Trong khoảng thời gian này, bà đã có nhiều hoạt động tại TP.HCM và Hà Nội. 

Theo Bộ Ngoại giao, cũng trong ngày 13-6, bà Sherman đã gặp Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Lê Hoài Trung và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến.

Trong cuộc gặp hẹp với báo chí chiều 13-6 sau khi gặp các quan chức phía Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman cho biết bà đánh giá cao chuyến công du Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo bà Sherman, với quan hệ đối tác và hữu nghị ngày càng phát triển, trong tương lai sẽ có thêm chuyến thăm của các thành viên cấp cao trong Chính phủ Mỹ đến Việt Nam.

Mỹ công bố nhiều dự án hàng chục triệu USD để hỗ trợ Việt Nam Mỹ công bố nhiều dự án hàng chục triệu USD để hỗ trợ Việt Nam

TTO - Ngoài khoản hỗ trợ thêm 19 triệu USD để rà phá bom mìn chưa nổ, Mỹ cũng khởi động các chương trình giúp Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long và chống buôn bán động vật hoang dã.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên