Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đất nước với Triều Tiên

13/02/2019 21:02 GMT+7

TTO - Việt Nam và Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đất nước với Triều Tiên - Ảnh 1.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (trái), và Bộ trưởng Ngoại giao Triều TIên Ri Yong Ho - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Triều Tiên từ ngày 12 tới 14-2.

Tại Triều Tiên, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã có các cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho và Phó chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban quốc tế Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su Yong.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết Phó thủ tướng đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Triều Tiên.

Tại hội đàm với Bộ trưởng Ri Yong Ho, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định sẽ nỗ lực cùng Triều Tiên thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và lợi ích của mỗi nước, quy định của mỗi nước cũng như quốc tế, vì hòa bình, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Ông cũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên kinh nghiệm xây dựng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế trên cơ sở các đề nghị của Triều Tiên.

Về các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng đóng góp tích cực vào tiến trình này.

Về phía Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong Ho nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong năm 2020 dịp kỷ niệm 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, nhất trí trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ song phương phù hợp với tình hình mới.

Ông Ri cảm ơn lập trường và những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy tiến trình đối thoại vì hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển trên bán đảo Triều Tiên.

Trong hội đàm với Phó chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Ri Su Yong, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã chuyển lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới lãnh đạo Kim Jong Un.

Phó chủ tịch Ri Su Yong khẳng định lập trường trước sau như một của Đảng, Chính phủ Triều Tiên coi trọng và quyết tâm tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và vun đắp, coi đây là di sản quý báu cần được giữ gìn và phát huy. Ông đánh giá cao và bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm Triều Tiên lần này của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và hợp tác giữa hai Đảng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận