Sáng 24-4, Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực thực phẩm bền vững với chủ đề "Cùng nhau chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh khủng hoảng mới" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đăng cai tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội.
Hội nghị có sự tham dự của trên 300 đại biểu, trong đó có gần 200 đại biểu quốc tế đến từ nhiều quốc gia, các cơ quan của Liên Hiệp Quốc, các tổ chức quốc tế.
Sẵn sàng hợp tác ba bên về nông nghiệp
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết theo các báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), nạn đói vẫn đang trên đà gia tăng và số người bị ảnh hưởng đã lên tới 828 triệu người vào năm 2021. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến chỉ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào năm 2065, chậm hơn ba thập kỷ rưỡi so với kế hoạch.
"Vấn đề đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, và bây giờ - chứ không phải lúc nào khác - phải hành động ngay để bảo vệ hành tinh - ngôi nhà chung của tất cả chúng ta và thế hệ mai sau.
Từ thực tế đó, ngày 28-3-2023, Chính phủ Việt Nam đã ban hành kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030, để thực thi mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững, mà chúng tôi đã khẳng định tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về hệ thống lương thực thực phẩm năm 2021" - Phó thủ tướng nói.
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt thông qua chương trình hợp tác Nam - Nam và hợp tác ba bên về nông nghiệp.
Ông Qu Dongyu, tổng giám đốc FAO, cho rằng bối cảnh hiện nay đặt ra yêu cầu phải chuyển đổi cấp bách hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng hiệu quả hơn, toàn diện hơn, linh hoạt hơn và bền vững hơn. Để làm được điều này phải có sự chung tay của tất cả các nước.
Mục tiêu trở thành quốc gia cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững
Tại phiên tọa đàm cấp bộ trưởng sau đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng Việt Nam cần phải hành động mạnh mẽ để đảm bảo hệ thống lương thực thực phẩm thích ứng thông minh với tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, các loại dịch bệnh.
Đồng thời, cần sử dụng hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cải thiện và đa dạng hóa nguồn sinh kế và thu nhập cho các nông hộ - kèm theo việc triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn về xã hội và môi trường được bền vững.
"Việt Nam đang tiến hành quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, có tính đến các yếu tố mới nảy sinh như tự do hóa thương mại, biến đổi khí hậu, nông nghiệp thông minh và kiểm soát thất thoát lương thực" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.
Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, "với sự hỗ trợ của các tổ chức Liên Hiệp Quốc (FAO, UNDP, UNIDO…), các tổ chức quốc tế, cộng đồng nhà tài trợ, ngành nông nghiệp chúng tôi đang đề xuất Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo lương thực thực phẩm".
Việt Nam cũng đang xây dựng chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao và phát thải thấp, đồng thời đang triển khai thực hiện thỏa thuận chi trả giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ; đang thí điểm tính toán dấu chân carbon cho chuỗi lúa gạo, cà phê, thanh long và tôm.
"Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững, đáp ứng yêu cầu an ninh lương thực và dinh dưỡng của khoảng 100 triệu dân Việt Nam và đóng góp vào an ninh lương thực thế giới", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận