02/09/2021 10:33 GMT+7

Việt Nam nỗ lực giải quyết ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Nhận thức được tầm quan trọng của việc cần phải giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và nỗ lực giải quyết thông qua việc đổi mới căn bản trong chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường.

Việt Nam nỗ lực giải quyết ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam - Ảnh: THU THỦY

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và môi trường) Nguyễn Quế Lâm nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại Hội nghị bộ trưởng về ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương diễn ra vào tối 1-9.

Theo ông Lâm, ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương đang trở thành một vấn đề cấp bách toàn cầu, đe dọa đến các hệ sinh thái, chất lượng môi trường và môi trường sống của con người và các loài sinh vật trên thế giới. Thực tế đó đòi hỏi thế giới phải chung tay khẩn trương hành động để giải quyết thách thức nghiêm trọng này trước khi quá muộn.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cần phải giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa đại dương, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và nỗ lực giải quyết thông qua việc đổi mới căn bản trong chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và bằng việc thông qua Luật bảo vệ môi trường 2020, trong đó luật hóa các nội dung liên quan đến chất thải nhựa như quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn về nhựa, ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030,...

Theo ông Lâm, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia quá trình xây dựng và đã có những đóng góp bước đầu đối với việc hình thành một thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng tham gia thảo luận để cùng xây dựng một thỏa thuận về ô nhiễm nhựa đại dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong khuôn khổ của Liên Hiệp Quốc, vì một đại dương xanh, hành tinh xanh, hòa bình, ổn định và thịnh vượng. 

Tháng 6 vừa qua, Việt Nam cũng đã cùng 77 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu ủng hộ tuyên bố ngày đại đương về ô nhiễm nhựa, qua đó kêu gọi việc thành lập ủy ban đàm phán liên chính phủ để nhanh chóng bắt đầu tiến trình đàm phán cho một thỏa thuận toàn cầu mang tính ràng buộc pháp lý về ô nhiễm nhựa. 

Ông Lâm cũng kêu gọi và đề nghị các quý vị đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận về các giải pháp huy động sự tham gia của các quốc gia trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa, rác thải đại dương, đề xuất những mô hình sản xuất, tiêu thụ bền vững sản phẩm nhựa...

"Tôi mong rằng, hội nghị sẽ đạt được những kết quả thiết thực, góp phần xây dựng động lực và ý chí chính trị để thúc đẩy một chiến lược toàn cầu chặt chẽ nhằm chấm dứt tình trạng ô nhiễm nhựa và rác thải biển, vì một tương lai biển sạch", ông Lâm nói.

Hội nghị bộ trưởng về ô nhiễm rác thải nhựa đại dương được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp trong ngày 1 và 2-9 tại điểm cầu trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới WTO ở Geneva, Thụy Sĩ và Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam.

Sự thay đổi tư duy về rác thải nhựa ở Huế đã lan tỏa ra cả nước Sự thay đổi tư duy về rác thải nhựa ở Huế đã lan tỏa ra cả nước

TTO - 'Những chai đựng nước bằng thủy tinh đã thay thế những chai nhựa trên bàn các cuộc họp của Thủ tướng, của Quốc hội... Sự thay đổi tư duy về rác thải nhựa ở Huế đã lan tỏa ra cả nước'.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên