Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Rùa con nuốt hơn 300 mẩu rác thải nhựa ở Thái Lan

30/08/2021 14:28 GMT+7

TTO - Các bác sĩ thú y tại đảo Phuket đã cứu được một con rùa con nuốt hơn 300 mẩu rác nhựa sau khi nó dạt vào hòn đảo này. Sự việc một lần nữa cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Thái Lan.

Rùa con nuốt hơn 300 mẩu rác thải nhựa ở Thái Lan - Ảnh 1.

Rùa Tuk được cứu sau khi nuốt hơn 300 mẩu nhựa và mắc cạn trên bãi biển ở đảo Phuket, Thái Lan - Ảnh: PMBC

Theo kênh Channel News Asia (CNA) ngày 30-8, Trung tâm Sinh học biển Phuket (PMBC) đang chăm sóc con rùa sau khi cứu nó trong tháng 7. Tuk - tên các bác sĩ đặt cho rùa con - đã bình phục và sẽ sớm được thả về tự nhiên.

Lúc mới được cứu, Tuk yếu, không ăn được và bơi rất khó khăn. Kết quả chụp X-quang và kiểm tra sức khỏe cho thấy nó đã nuốt một lượng lớn mẩu quần áo, túi nhựa, nhựa cứng và các loại rác thải khác, và bị tắc nghẽn đường tiêu hóa.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên. Đây là con rùa biển đầu tiên nuốt hơn 300 mẩu rác. Bình thường, chúng tôi đã cứu những con rùa nuốt 10 hoặc 20 mẩu rác", bà Araya Boonkasemsanti - bác sĩ của PMBC - cho biết.

"Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của nó. Tới nay con rùa này vẫn yếu nhưng đã có thể tự ăn và bơi. Con vật cần thêm dinh dưỡng và chúng tôi vẫn cần khám thêm các vết thương bên ngoài của nó", bà Boonkasemsanti nói thêm.

Nếu kết quả X-quang tốt, Tuk sẽ được thả về tự nhiên.

Rùa con nuốt hơn 300 mẩu rác thải nhựa ở Thái Lan - Ảnh 2.

Những mẩu rác thải nhựa từng nằm trong dạ dày của rùa Tuk - Ảnh: PMBC

Theo kênh CNA, đây chỉ là một ví dụ về tình trạng ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng đến loài rùa biển, cũng như các sinh vật biển khác ở Thái Lan.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Frontiers in Marine Science trong tháng 8 cho biết rùa con đặc biệt dễ nuốt phải nhựa polyethylene và polypropylene vốn được dùng phổ biến trong các túi nhựa sử dụng một lần, và các mẩu nhựa cứng và lưới đánh cá.

Nguyên nhân vì chúng chưa phát triển đầy đủ hành vi bản năng để xác định đâu là thức ăn để có thể tránh nuốt phải nhựa.

Ông Thon Thamrongnawasat - nhà khoa học biển nổi tiếng của Thái Lan - cho biết ông nhận được báo cáo hằng ngày về việc những con rùa bị mắc cạn, trong đó có nhiều con gặp tình trạng giống Tuk do nuốt rác thải.

Thái Lan đã xây dựng thành công mạng lưới địa phương để phát hiện và giải cứu những sinh vật biển bị thương và đưa chúng về với thiên nhiên hoang dã. Song, ông Thon thừa nhận vấn đề rác thải nhựa ngày càng nghiêm trọng khiến nhiều con vật gặp nạn hơn.

Rác thải nhựa, chất thải lây nhiễm tăng cao vì COVID-19 Rác thải nhựa, chất thải lây nhiễm tăng cao vì COVID-19

TTO - Báo cáo về môi trường ở Thái Lan ngày 15-6 cho biết số lượng đơn đặt hàng đồ ăn về nhà tăng vọt trong đại dịch COVID-19 đã khiến lượng rác thải nhựa gia tăng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận