Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Việt Nam - New Zealand: Luôn ủng hộ nhau

20/03/2015 08:28 GMT+7

TT - Chuyến thăm chính thức New Zealand lần đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là sự kiện quan trọng, diễn ra vào thời điểm đầy ý nghĩa, đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và New Zealand.

Thủ tướng John Key (phải) đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân - Ảnh: TTXVN

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã diễn ra trọng thể tại Nhà chính phủ ở thành phố Auckland do Thủ tướng John Key chủ trì trưa 19-3 (giờ địa phương).

Ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng John Key đã tiến hành hội đàm.

Hai thủ tướng bày tỏ hài lòng trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất trong quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như chính trị, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, giáo dục và văn hóa...

Ra tuyên bố chung

Hai bên nhất trí ra tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và New Zealand.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng John Key đã chứng kiến lễ ký kết nghị định thư sửa đổi hiệp định vận chuyển hàng không và thỏa thuận về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật.

Tiếp đó, hai thủ tướng có cuộc gặp gỡ với báo chí, thông báo về kết quả cuộc hội đàm.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, đạt hơn 800 triệu USD năm 2014, tương đương với mức tăng trưởng 120% trong vòng năm năm kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện và phấn đấu đạt 1,7 tỉ USD vào năm 2020.

Nhiều dự án đầu tư của New Zealand ở Việt Nam có hiệu quả cao. Việt Nam đứng thứ chín trong số các nước có sinh viên theo học tại New Zealand.

Tại cuộc hội đàm, hai bên cam kết cùng tạo thuận lợi cho hàng hóa và dịch vụ của hai nước tiếp cận thị trường của nhau. New Zealand cam kết sớm xem xét nhập khẩu các loại trái cây của Việt Nam, trước mắt là đối với chôm chôm, nhãn, vú sữa, bưởi.

New Zealand đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng và khẳng định tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào những lĩnh vực New Zealand có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như nông nghiệp, thương mại nông nghiệp, năng lượng, giáo dục đào tạo.

Hai bên cũng dành nhiều thời gian trao đổi ý kiến về các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng an ninh, giáo dục, giao lưu nhân dân và lao động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao hỗ trợ phát triển của Chính phủ New Zealand đối với Việt Nam; đề nghị New Zealand tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên lĩnh vực New Zealand có thế mạnh và là ưu tiên của Việt Nam như nông nghiệp và nông thôn, phát triển nguồn nhân lực, quản lý rủi ro thiên tai, hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam.

Bên cạnh các vấn đề song phương, hai bên cũng trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Hai bên nhất trí tiếp tục tham vấn, phối hợp chính sách, ủng hộ lẫn nhau nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu, thúc đẩy các lĩnh vực cùng quan tâm và phát huy hiệu quả của các cơ chế, diễn đàn hợp tác khu vực và quốc tế như Liên Hiệp Quốc, WTO, EAS/ARF/ADMM+, APEC, ASEM...; tái cam kết nỗ lực sớm hoàn tất đàm phán các thỏa thuận tự do thương mại chất lượng cao gồm Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực.

Hai thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình ổn định tại khu vực, kêu gọi các bên giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận