Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ đưa ra khỏi danh sách 'quốc gia đang phát triển'

20/02/2020 19:43 GMT+7

TTO - Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế "quốc gia đang phát triển" trong luật chống trợ cấp của Mỹ, đồng thời duy trì đối thoại.

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ đưa ra khỏi danh sách quốc gia đang phát triển - Ảnh 1.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM

Về việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi biên độ phá giá không đáng kể, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt khẳng định:

"Quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 76 tỉ USD trong năm 2019, tăng khoảng 25% so với năm 2018. Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

Hiện Việt Nam vẫn được hưởng quy chế quốc gia đang phát triển trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế "quốc gia đang phát triển" trong luật chống trợ cấp của Mỹ, đồng thời duy trì đối thoại, phối hợp các biện pháp với phía Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương tiếp tục phát triển theo hướng hài hòa, bền vững, đem lại lợi ích cho cả Việt Nam và Mỹ".

Hôm 10-2, Mỹ thu hẹp danh sách nội bộ của nước này về việc nhìn nhận quốc gia nào "đang phát triển" và "kém phát triển". Một số nước lâu nay nhận ưu đãi vì "đang phát triển" sẽ mất quyền lợi khi bị đưa khỏi danh sách này, theo Bloomberg.

Công dân Việt Nam nhiễm virus corona ở Trung Quốc đang được điều trị tốt Công dân Việt Nam nhiễm virus corona ở Trung Quốc đang được điều trị tốt

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 20-2 cập nhật tình hình của bệnh nhân Việt Nam nhiễm virus chủng corona mới tại Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận