Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới, Hải Dương 'mở cửa' lại một phần

02/09/2020 06:29 GMT+7

TTO - Hôm nay 2-9, Bộ Y tế cho biết cả nước không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới, đến sáng nay là 90 giờ liên tục Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng. Trong khi đó Hải Dương quyết định mở cửa lại một phần thành phố.

Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới, Hải Dương mở cửa lại một phần - Ảnh 1.

5 trong số 28 bệnh nhân khỏi bệnh ngày 1-9 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo Bộ Y tế, đến sáng nay 2-9 là 90 giờ liên tục không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng sau hơn một tháng dồn dập bệnh nhân, chứng tỏ những biện pháp kiểm soát dịch đã phát huy hiệu quả tại khoảng 160 ổ dịch phát sinh trong tháng qua.

Hiện số ca mắc COVID-19 đang dừng ở 1.044 bệnh nhân từ đầu mùa dịch, 735 người đã khỏi bệnh, 117 người đã có từ 1-3 kết quả xét nghiệm âm tính, sớm được ra viện.

Trong nỗ lực kiểm soát dịch, đã hơn một tuần Hải Dương không ghi nhận thêm ca bệnh mới, ngày 1-9 UBND tỉnh Hải Dương đã họp và quyết định nới giãn cách xã hội, theo hướng tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, massage, karaoke, quán bar, vũ trường, phòng game, trò chơi, rạp chiếu phim...

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Riêng quán ăn, nhà hàng phải có sổ nhật ký ghi chép đầy đủ, rõ ràng đại diện của nhóm ăn uống, số điện thoại và địa chỉ liên lạc.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, trong đó hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng/dung dịch sát khuẩn tay cho hành khách.

Thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho học sinh, giáo viên, người lao động tại các trường học.

Nhà máy, cơ sở sản xuất hoạt động bình thường và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho công nhân, người lao động, đồng thời xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó với tình huống có dịch tại đơn vị.

Thời gian qua, Hải Dương phát sinh 2 ổ dịch ghi nhận khoảng 14 bệnh nhân, chưa kể 1 bệnh nhân ở Gia Lộc, Hải Dương được phát hiện dương tính với COVID-19 tại Nhật Bản nhưng chưa rõ nguồn lây của bệnh nhân. Tuy nhiên hơn một tuần nay Hải Dương không ghi nhận thêm bệnh nhân mới.

Hiện cả nước chỉ còn thành phố Đà Nẵng vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội, dự kiến Đà Nẵng sẽ sớm nới giãn cách và mở cửa trở lại.

Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới, Hải Dương mở cửa lại một phần - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Bản tin COVID-19 ngày 2-9: Mỹ bác lo ngại của WHO về việc đẩy nhanh sản xuất vắcxin Bản tin COVID-19 ngày 2-9: Mỹ bác lo ngại của WHO về việc đẩy nhanh sản xuất vắcxin

TTO - Tính đến sáng 2-9 (giờ Việt Nam), toàn cầu có hơn 25,8 triệu ca COVID-19, trong đó có hơn 18,1 triệu ca hồi phục và trên 859.000 ca tử vong. Nga gia nhập các nước có trên triệu người nhiễm virus corona.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận