02/04/2023 15:45 GMT+7

Việt Nam kết thúc đàm phán FTA với Israel, kỳ vọng hợp tác công nghệ cao, khởi nghiệp

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết Việt Nam vừa chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Israel (VIFTA).

Việt Nam kết thúc đàm phán FTA với Israel, kỳ vọng hợp tác công nghệ cao, khởi nghiệp - Ảnh 1.

Tuyên bố kết thúc đàm phán VIFTA giữa Việt Nam và Israel - Ảnh: Bộ Công Thương

Đàm phán được tuyên bố kết thúc nhân chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp nhà nước Israel Nir Barkat vào hôm nay (2-4) tại nước này.

Theo Bộ trưởng Diên, với cơ cấu kinh tế có tính bổ trợ lẫn nhau và kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đang tăng trưởng mạnh mẽ, Việt Nam và Israel sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn nữa khi các ưu đãi và lợi thế từ VIFTA được tận dụng hiệu quả.

Do vậy ông đề nghị hai bên tăng cường phối hợp và trao đổi đoàn giữa các bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp… Mục tiêu là cùng tìm kiếm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư, xây dựng và quảng bá thương hiệu tại các hội chợ, triển lãm được tổ chức ở cả hai nước. 

Đồng thời, ông đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp Israel đầu tư vào Việt Nam. Tập trung vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp vật liệu, công nghệ thông tin, sản xuất xanh, sản xuất sạch…, đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp. 

Israel cần chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ trong lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng…

Trong khi đó, Bộ trưởng Nir Barkat đồng ý tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác, trao đổi giữa hai bên. Thúc đẩy các chương trình xúc tiến thương mại, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Israel và Việt Nam trong kinh doanh và đầu tư. Mục tiêu là tận dụng các cam kết của hiệp định ngay khi được ký kết và có hiệu lực.

Tại buổi làm việc, hai bộ trưởng đã thống nhất ra Tuyên bố chung về việc kết thúc đàm phán Hiệp định FTA Việt Nam - Israel trong bối cảnh đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Trong đó nhấn mạnh đây là hiệp định chất lượng cao và toàn diện, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại song phương thông qua xóa bỏ thuế quan đối với hàng hóa, cắt giảm các hàng rào phi thuế quan, thúc đẩy thương mại dịch vụ và đầu tư.

Đến nay tổng kim ngạch thương mại giữa Israel và Việt Nam đã đạt 1,4 tỉ USD trong năm ngoái và dự kiến sẽ tăng trưởng hơn nữa trong bối cảnh hai bên tiếp tục phát triển sâu rộng quan hệ đối tác kinh tế. 

Trong khi Việt Nam được biết đến với tốc độ tăng trưởng nhanh và có lĩnh vực công nghiệp mạnh, thì Israel nổi tiếng với nền công nghiệp công nghệ cao, sáng tạo và các công ty khởi nghiệp. Những ngành công nghiệp này bổ sung cho nhau và đang hợp tác chặt chẽ. Mục tiêu của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Israel là nhằm khuyến khích hơn nữa sự hợp tác này.

Với việc chính thức kết thúc đàm phán, hai nước sẽ sớm xúc tiến các công tác nội bộ và pháp lý cuối cùng để chuẩn bị cho việc ký Hiệp định FTA Việt Nam - Israel dự kiến ngay trong năm 2023, chào mừng 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Israel là một trong những đối tác hợp tác thương mại, đầu tư và lao động quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực. Israel hiện là thị trường xuất khẩu đứng thứ 3, là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Tây Á và được đánh giá là thị trường lớn, tiềm năng tại Tây Á.

Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Israel đạt 2,2 tỉ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Israel đạt 785,7 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Israel đạt 1,4 tỉ USD.

FTA Việt Nam - EU: Doanh nghiệp cần chuẩn bị đón cơ hộiFTA Việt Nam - EU: Doanh nghiệp cần chuẩn bị đón cơ hội

TTO - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU chuẩn bị ký kết mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu qua thị trường này. Các doanh nghiệp đón nhận điều này như thế nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên