25/10/2018 18:17 GMT+7

Việt Nam hoan nghênh Mỹ tiếp tục đóng góp tẩy độc dioxin

DIỆU AN
DIỆU AN

TTO - Về việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm khu tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hòa mới đây, Bộ Ngoại giao cho biết VN đánh giá cao đóng góp của Mỹ về vấn đề này, hoan nghênh Mỹ cam kết tiếp tục đóng góp để tẩy độc dioxin.

Việt Nam hoan nghênh Mỹ tiếp tục đóng góp tẩy độc dioxin - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (thứ ba từ phải sang) thăm sân bay Biên Hòa - một điểm nóng dioxin trước đây là căn cứ quân sự Mỹ - Ảnh: REUTERS

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25-10 ở Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Bà Hằng thông tin thêm trong chuyến thăm của ông Mattis, hai bên khẳng định tăng cường hợp tác quốc phòng song phương trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, các hoạt động gìn giữ hoà bình, tiếp tục khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc tẩy độc môi trường nhiễm dioxin, đặc biệt là khu vực bị nhiễm ở sân bay Biên Hoà.

Trong hai ngày 16 và 17-10, Bộ trưởng James Mattis đến TP.HCM, chào xã giao Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, gặp thảo luận với Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam. Ngày 17-10, ông Mattis đã thăm sân bay Biên Hòa, một điểm nóng dioxin trước đây là căn cứ quân sự Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ của Việt Nam và Mỹ. Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Mỹ về vấn đề này, hoan nghênh Mỹ cam kết tiếp tục đóng góp để tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hoà.

Trong khi đó, Bộ trưởng Mattis cho biết kết quả chuyến thăm của ông đến sân bay Biên Hoà là cơ sở để báo cáo Chính phủ và Quốc hội Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có dioxin.

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã tổ chức Lễ ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại cho dự án xử lý dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa.

Chi phí dự kiến để xử lý dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa là 390 triệu USD và quá trình xử lý sẽ hoàn thành trong 10 năm.

Theo Bộ Quốc phòng Việt Nam, khu vực sân bay Biên Hòa là điểm ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam và việc xử lý thành công ô nhiễm dioxin ở khu vực này sẽ góp phần làm giảm nguy cơ phơi nhiễm dioxin, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

DIỆU AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên