Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Việt Nam gửi công hàm cho Singapore sau phát ngôn của ông Lý Hiển Long

06/06/2019 16:36 GMT+7

TTO - “Chúng tôi tin rằng Singapore hiểu được thông điệp của Việt Nam”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói về phản ứng của Việt Nam sau một phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gần đây.

Việt Nam gửi công hàm cho Singapore sau phát ngôn của ông Lý Hiển Long - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Phát biểu trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều 6-6 ở Hà Nội, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi liên quan tới một phát biểu gần đây của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, người cho rằng Việt Nam đã "xâm lược Campuchia" trong quá khứ.

Phát biểu của ông Lý Hiển Long ban đầu xuất hiện trên Facebook của ông, và nhiều người chỉ trích ông Lý vì đã quan niệm sai lầm về vai trò của Việt Nam trong cuộc chiến giúp nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng Khmer Đỏ.

Trên thực tế, ông Lý cũng đã đưa ra ý kiến tương tự khi phát biểu khai màn hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La 2019 vào đêm 31-5 ở Singapore.

Bà Thu Hằng cho hay Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Việt Nam đã "giao thiệp chính thức và không chính thức" với các đối tác Singapore.

"Chúng tôi cũng đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Và tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ được thông điệp của Việt Nam", bà Hằng nói.

Hiện chưa có thông tin gì thêm từ phản ứng tiếp theo của Singapore. Trong thông báo vào tối 4-6, bà Thu Hằng cũng cho hay Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.

"Đóng góp và hi sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16-11-2018, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh" - bà Hằng nêu rõ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận