21/07/2021 18:49 GMT+7

Việt Nam gia công vắc xin Sputnik V, có thể sử dụng tại Việt Nam sau khi kiểm định

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Hôm nay 21-7, Quỹ Đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga và Công ty Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế) công bố việc gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam. Vắc xin có thể sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Theo thông cáo báo chí vừa được phát đi, lô mẫu vắc xin Sputnik V đầu tiên do Công ty Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) gia công gồm 30.000 liều đã xong từ 3 tuần trước, hiện đang gửi kiểm định chất lượng tại Viện Gamalaya (Liên bang Nga).

Theo ông Đỗ Tuấn Đạt - chủ tịch Vabiotech, sau khi hoàn tất kiểm định chất lượng và chất lượng đạt yêu cầu, công ty sẽ chính thức đàm phán để ký hợp đồng gia công cho phía Nga 5 triệu liều/tháng.

Theo dự kiến, phần lớn số vắc xin này sẽ được xuất khẩu theo yêu cầu của Nga, nhưng Việt Nam sẽ được giữ lại một tỉ lệ nhất định ở mỗi lô để sử dụng trong Chương trình tiêm chủng quốc gia. Tuy nhiên tỉ lệ được giữ lại hiện chưa rõ.

Đến nay, Sputnik V đã được đăng ký tại 68 quốc gia trên toàn cầu. Theo dữ liệu do các cơ quan quản lý của một số quốc gia thu được trong quá trình tiêm chủng cho người dân, bao gồm Mexico, Argentina, Serbia, Bahrain, Hungary, UAE và những nước khác, cho rằng Sputnik V là vắc xin an toàn và hiệu quả ngăn ngừa COVID-19.

Tại Việt Nam, vắc xin Sputnik V đã được Bộ Y tế chính thức cấp phép vào ngày 23-3. Việt Nam đã hoàn tất đàm phán mua 20 triệu liều Sputnik V, nhưng thời gian nhận hàng hiện chưa được thông báo.

Theo báo cáo của nhà sản xuất, Sputnik V sử dụng hai vectơ khác nhau cho hai mũi trong một đợt tiêm chủng, nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vắc xin sử dụng cùng cơ chế cho cả hai mũi tiêm. Nhà sản xuất cũng cho rằng không có dị ứng nghiêm trọng do Sputnik V gây ra.

Nhà sản xuất cũng cho rằng nhiệt độ bảo quản của Sputnik V ở 2 - 8 độ C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh. Bên cạnh đó, vắc xin Sputnik V với giá dưới 10 USD/mũi được cho là hợp lý so với các loại vắc xin tương tự khác trên thế giới.

Từ 22-7, TP.HCM tiêm vắc xin đợt 5 với 615 điểm tiêm Từ 22-7, TP.HCM tiêm vắc xin đợt 5 với 615 điểm tiêm

TTO - Bắt đầu từ ngày mai 22-7, TP.HCM triển khai tiêm vắc xin đợt 5 tại các quận huyện và TP Thủ Đức với dự tính khoảng 615 điểm tiêm. Trung bình mỗi điểm tiêm cho 120 người/ngày. Dự kiến trong 2-3 tuần sẽ tiêm xong 930.000 liều.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên