Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Việt Nam đứng vị trí thứ 6 trên toàn cầu về nguồn tấn công DDoS

03/05/2019 13:01 GMT+7

TTO - Việt Nam đang đứng trước nguy cơ lớn bị tấn công và phát tán tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) với vị trí thứ 6 trên toàn cầu. Xuất hiện xu hướng tấn công DDoS mới "Bit-and-Piece".

Việt Nam đứng vị trí thứ 6 trên toàn cầu về nguồn tấn công DDoS - Ảnh 1.

Tỷ lệ nguồn tấn công từ số hiệu mạng Việt Nam đứng thứ 4, với tỷ lệ 2.29%, chỉ đứng sau Mỹ, Trung Quốc và Pháp, chuyên gia của Nexusguard cho biết tại cuộc hội thảo - Ảnh: T.HÀ

Đó là những thông tin được các chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo "Bảo vệ mạng và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công DDoS nhằm vào các tổ chức, doanh nghiệp" - lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam do Cục An toàn thông tin, Báo VietnamNet, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với Nexusguard Limited tổ chức tại Hà Nội ngày 3-5.

Ông Donny Chong, đến từ Nexusguard cho biết: Theo báo cáo nguy cơ Quý 4 năm 2018 của Nexusguard, những số liệu thống kê cho thấy một vị trí đáng quan ngại của Việt Nam trong bức tranh tấn công DDoS toàn cầu.

"Cụ thể, Việt Nam đứng vị trí thứ 6 trên toàn cầu về nguồn tấn công DDoS trên toàn cầu sau Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Nga và Brazil"- ông Chong chia sẻ thông tin - "Việt Nam đứng thứ vị trí thứ 2 trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương về nguồn tấn công DDoS với tỷ lệ 9.52% sau Trung Quốc, trên cả vị trí của Ấn Độ và Indonesia".

Báo cáo của Nexusguard đã tiết lộ sự xuất hiện của hình thức tấn công (DDoS) phân tán vô cùng lén lút nhắm vào các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) ví dụ: như các nhà mạng viễn thông, công ty cung cấp dịch vụ internet và trung tâm dữ liệu.

Cách tấn công mới này khai thác tấn công ở cấp độ số hiệu mạng ASN của các nhà CSP (thay vì tấn công vào một hệ thống thông tin cụ thể như tấn công DDoS thông thường) bằng cách truyền lưu lượng tấn công nhỏ qua hàng trăm địa chỉ IP (giao thức Internet) để tránh bị phát hiện. Hình thức tấn công mới được thiết kế tránh bị phát hiện và đã được đặt tên là cuộc tấn công "Bit-and-Piece".

Hậu quả của hình thức tấn công này không chỉ ảnh hưởng tới mạng lưới của nhà cung cấp dịch vụ CSP mà còn ảnh hưởng tới các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp trên mạng lưới này, gây ra việc chậm trễ trong tiếp cận dịch vụ và có thể làm cho mạng lưới bị sập.

Ngoài ra các chuyên gia của Nexusguard đã cập nhật những nguy cơ tấn công DDoS mới nhất trong bối cảnh ngày càng gia tăng và áp dụng các thiết bị kết nối IoT, cũng như giải pháp ngăn chặn cuộc tấn công DDoS gây thiệt hại cho các nhà cung cấp dịch vụ và dòng dữ liệu...

Cũng tại hội thảo, Nexusguard đã công bố các doanh nghiệp Việt Nam bị tấn công từ chối nhiều nhất (tính từ 1-1 đến hết ngày 15-4) là VNPT, Viettel, FPT, Vietnamobile...

Ông Nguyễn Huy Dũng, quyền Cục trưởng Cục An toàn Thông tin của Bộ TT&TT, cho biết theo số liệu thống kê từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn Thông tin cho thấy, từ giữa năm 2018 cho đến hết quý 1 năm 2019, khi các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng được quyết liệt triển khai, số lượng các cuộc tấn công mạng dẫn đến sự cố đã giảm so với giai đoạn trước.

Đặc biệt số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam và số địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma đã tiếp tục giảm mạnh trong quý 1 năm 2019.

Việt Nam thuộc top 10 quốc gia bị tấn công DDoS nhiều nhất Việt Nam thuộc top 10 quốc gia bị tấn công DDoS nhiều nhất

TTO - Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia bị tội phạm mạng tấn công nhiều nhất với mục đích nhằm kiếm tiền Bitcoin.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận