08/12/2022 21:53 GMT+7

Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu sản phẩm quốc phòng vào năm 2025

T.HÀ
T.HÀ

TTO - Đến năm 2025 Việt Nam sẽ có doanh nghiệp đứng trong danh sách 80 doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu thế giới về doanh thu, xuất khẩu được sản phẩm quốc phòng.

Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu sản phẩm quốc phòng vào năm 2025 - Ảnh 1.

Những thiết bị quân sự, công nghiệp quốc phòng được Việt Nam tự tin giới thiệu tại Triển lãm quốc phòng quốc tế ở Hà Nội từ ngày 8 đến 11-12 - Ảnh: T. H

Đó là thông tin được Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội (Viettel) công bố ngày 8-12-2022 trong khuôn khổ Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 tại Hà Nội.

Triển lãm quy tụ 170 đơn vị tham gia trưng bày các sản phẩm quân sự và dân sự phục vụ an ninh quốc phòng đến từ 30 quốc gia.

Theo đó, doanh nghiệp này đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đứng trong danh sách 80 doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu thế giới về doanh thu, xuất khẩu được sản phẩm quốc phòng, tiến lên danh sách 60 doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu vào năm 2030.

Viettel mang đến triển lãm quân sự quốc tế 60 sản phẩm quân sự và 59 sản phẩm dân sự phục vụ "Kinh tế quốc phòng trong kỷ nguyên số" trên diện tích trưng bày 2.200m2.

Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu sản phẩm quốc phòng vào năm 2025 - Ảnh 2.

Viettel mang đến triển lãm hơn 60 sản phẩm quân sự góp phần củng cố sức mạnh cho quân đội Việt Nam - Ảnh: T.H

"Tham gia sự kiện lần này chúng tôi mong muốn chứng minh được năng lực của tập đoàn trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất công nghệ cao. Việt Nam muốn thoát khỏi bẫy trung bình và không bị phụ thuộc, chúng ta phải tự chủ được thiết bị công nghệ cao cho cả quân sự, dân sự" - ông Tào Đức Thắng, tổng giám đốc Viettel, chia sẻ.

Ông Thắng nói thêm nhìn ra các quốc gia xung quanh có thể thấy để đạt được mục tiêu tự chủ về công nghệ, hướng tới những mục tiêu lâu dài, các nước đã và đang có những bước đi hết sức bài bản, tập trung dành ưu tiên cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

Được biết từ năm 2013, Viettel đã và đang nghiên cứu, sản xuất hơn 50 chủng loại sản phẩm thuộc 10 ngành vũ khí trang bị kỹ thuật công nghệ cao để cung cấp cho quân đội. 

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng cung cấp những hệ thống tác chiến trên không gian mạng và các hệ thống mô hình mô phỏng phục vụ công tác huấn luyện, đào tạo. Mỗi năm Viettel đầu tư khoảng 4.000 tỉ đồng cho hoạt động nghiên cứu.

Đồng thời, kết hợp được quân sự và dân sự, Viettel đã tối ưu những công nghệ, kỹ thuật mới nhất, hiện đại nhất sau khi được triển khai cho quốc phòng sẽ được ứng dụng cho dân sự, tạo ra những sản phẩm có tính dẫn dắt thị trường, cạnh tranh quốc tế. 

Ông Tào Đức Thắng cho biết: Giải pháp lưỡng dụng này vừa góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng, quốc gia vừa giúp phát triển kinh tế đất nước. Điều này được thể hiện qua 16 nhóm sản phẩm là những sản phẩm chuyển đổi số, hỗ trợ cho các lĩnh vực: y tế số, gia đình số, giáo dục số, tài chính số, logistics, doanh nghiệp số, chính quyền số, giao thông số…

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, chiều 8-12, Tổng công ty Công nghệ cao Viettel đã ký kết hợp đồng xuất khẩu đầu tiên đối với thiết bị 5G do tổng công ty nghiên cứu sản xuất cho đối tác Ấn Độ.


Cận cảnh vũ khí quân sự hiện đại tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 Cận cảnh vũ khí quân sự hiện đại tại Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

TTO - Hàng loạt vũ khí, khí tài quân sự hiện đại của Việt Nam và các nước được giới thiệu, trưng bày tại triển lãm quốc phòng quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, từ ngày 8 đến 10-12.

T.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên