11/10/2021 16:13 GMT+7

Việt Nam có thể không tổ chức Para Games 11, VĐV khuyết tật… buồn!

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Việt Nam có thể sẽ không tổ chức Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (Para Games 11) vào năm 2022 như kế hoạch. Điều này khiến các VĐV thể thao khuyết tật rất buồn.

Việt Nam có thể không tổ chức Para Games 11, VĐV khuyết tật… buồn! - Ảnh 1.

Para Games 11 có thể sẽ không được tổ chức tại Việt Nam như kế hoạch ban đầu - Ảnh: TTO

Những ngày qua, giới thể thao người khuyết tật xôn xao trước thông tin Para Games 11 có thể sẽ không được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2022. Điều này gây lo lắng cho các VĐV và các địa phương đầu tư, quan tâm đến thể thao người khuyết tật trên cả nước.

Theo thông lệ, quốc gia chủ nhà của SEA Games cũng sẽ là quốc gia chủ nhà của Para Games. Năm 2003, khi lần đầu tiên Việt Nam đăng cai SEA Games 22 thì Para Games cũng được tổ chức ngay sau khi SEA Games kết thúc.

Trước đó, Bộ VH-TT&DL đã trình Chính phủ đề án đăng cai và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 tại Việt Nam. Thực tế, Việt Nam đã đăng cai cả hai đại hội này để tổ chức vào năm 2021.

Theo kế hoạch, Para Games 11 sẽ được tổ chức ngay sau khi SEA Games 31 kết thúc. Para Games 11 sẽ tổ chức 11 môn thi với kinh phí dự kiến là 286 tỉ đồng.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19, SEA Games 31 đã không thể tổ chức vào tháng 11-2021 như kế hoạch. Bộ VH-TT&DL đã xin Chính phủ lùi SEA Games sang năm 2022 và dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 5.

Ngày 11-10, theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL đã xin phép Chính phủ không tổ chức Para Games 11 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến quá trình tổ chức gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa, lịch thi đấu các đại hội thể thao của châu Á trong năm 2022 đã kín lịch. Dù vậy, quyết định cuối cùng vẫn đang phải chờ văn bản chính thức của Chính phủ.

VĐV khuyết tật mong được tập luyện, tham dự Para Games

Suốt thời gian qua, quá trình chuẩn bị cho Para Games 11 đã được tiến hành. Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo của Hiệp hội Thể thao người khuyết tật Việt Nam cho biết vô cùng bối rối trước thông tin Việt Nam có thể sẽ không tổ chức Para Games 11 nữa.

Vị này nói: "Những ngày qua, nhiều nước trong Hội đồng thể thao các quốc gia người khuyết tật Đông Nam Á (APSF) liên hệ với chúng tôi liên tục để hỏi về việc Việt Nam không tổ chức Para Games 11.

Tuy nhiên, chúng tôi chưa biết trả lời thế nào bởi chưa có quyết định chính thức. Việt Nam hiện nay cũng đang là chủ tịch APSF nên nếu Việt Nam không tổ chức Para Games 11 thì APSF sẽ phải tìm hướng giải quyết".

Nếu Việt Nam từ chối tổ chức Para Games 11 sẽ là thiệt thòi cho các VĐV khuyết tật. Thực tế các VĐV khuyết tật gần 4 năm qua đã không được tham dự Para Games bởi Philippines trước đó cũng hủy đại hội vào đầu năm 2020 vì dịch COVID-19. Với các VĐV khuyết tật, việc được tập luyện, thi đấu, có thành tích sẽ giúp họ cải thiện đời sống khó khăn của mình.

Mới đây nhất, thể thao người khuyết tật Việt Nam cũng vừa giành 1 HCB tại Paralympic Tokyo 2020 do công của lực sĩ cử tạ Lê Văn Công. Do đó, thông tin việc Para Games 11 có thể không được tổ chức tại Việt Nam khiến những người làm thể thao người khuyết tật rất buồn.

SEA Games 31 dự kiến được tổ chức vào tháng 4 hoặc tháng 5-2022 SEA Games 31 dự kiến được tổ chức vào tháng 4 hoặc tháng 5-2022

TTO - Chiều 24-6, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã có cuộc họp trực tuyến bàn về việc tổ chức SEA Games. Theo đó, SEA Games 31 do Việt Nam làm chủ nhà dự kiến diễn ra vào tháng 4 hoặc tháng 5-2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên