06/12/2018 15:09 GMT+7

Việt Nam có nhà máy sản xuất linh kiện máy bay đầu tiên

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Nhà máy đặt tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ có những sản phẩm đầu tiên xuất xưởng vào tháng 1-2019 tới, cung cấp cấu kiện động cơ máy bay đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Việt Nam có nhà máy sản xuất linh kiện máy bay đầu tiên - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và chủ tịch Tập đoàn Hanwha bấm nút khánh thành nhà máy sản xuất linh kiện máy bay - Ảnh: LÊ TIÊN

Sáng 6-12, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, nhà máy sản xuất linh kiện máy bay đầu tiên tại Việt Nam do tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc) đầu tư đã khánh thành với sự chứng kiến của phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Tại Việt Nam, Hanwha Aero Engines là nhà máy đầu tiên sản xuất động cơ hàng không. Theo Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, đây là dự án công nghệ cao, có vốn đầu tư 200 triệu USD và đã hoàn thành việc xây dựng nhà máy, lắp đặt dây chuyền trong thời gian chỉ sau hơn một năm kể từ khi khởi công vào tháng 9-2017.

Sau thời gian xây dựng và lắp đặt máy móc thiết bị, vận hành thử, nhà máy chính thức khánh thành đi vào sản xuất hàng loạt từ ngày 6-12 và dự kiến sẽ xuất xưởng sản phẩm đầu tiên vào tháng 1-2019.

Chủ tịch Tập đoàn Hanwha Kim Seung Yeon cho biết Hanwha là công ty duy nhất trong lĩnh vực động cơ hàng không ở Hàn Quốc và là một trong 10 công ty có công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới.

Với mục tiêu trở thành cơ sở cung cấp động cơ hàng không toàn cầu, xuất khẩu linh kiện động cơ hàng không đạt tiêu chuẩn đi khắp thế giới, ngay khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã tuyển dụng và cử nhiều kỹ sư Việt Nam đi đào tạo tại Hàn Quốc. Hiện có khoảng hơn 40 kỹ thuật viên của tập đoàn Hanwha có mặt tại nhà máy để đào tạo cho khoảng 200 kỹ thuật viên Việt Nam.

Theo Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, nhà máy sau khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, đào tạo lao động chất lượng cao, chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao năng lực về công nghệ cao của Việt Nam.

Tại lễ khánh thành nhà máy, ông Kim Seung Yeon bày tỏ hy vọng "Nhà máy Hanwha Aero Engines với công nghệ sản xuất tiên tiến sẽ góp phần vào sự phát triển của ngành hàng không và ngành công nghiệp gia công chính xác của Việt Nam". 

Ông Kim cam kết: "Dự kiến đến năm 2024 công ty sẽ có khoảng 900 nhân sự và đầu tư khoảng 370 triệu đô la Mỹ, do đó tôi hy vọng dự án nhà máy Hanwha Aero Engines sẽ trở thành hình mẫu tiêu biểu cho hoạt động chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam, qua đó mở ra cơ hội tiếp cận lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, giúp chuyển giao và nâng cao năng lực về công nghệ cho Việt Nam".

Việt Nam có nhà máy sản xuất linh kiện máy bay đầu tiên - Ảnh 2.

Kỹ thuật viên người Việt đang vận hành dây chuyền sản xuât linh kiện máy bay - Ảnh: LÊ TIÊN

Phát biểu tại lễ khành thành, bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết đến thời điểm hiện tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã có 87 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 78.000 tỉ đồng.

Theo bộ trưởng, thương hiệu của Hanwha sẽ là nền tảng, tạo hiệu ứng lan tỏa, giúp Khu công nghệ cao Hòa Lạc có thể thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao của Hàn Quốc và các quốc gia khác đến đầu tư và kinh doanh trong thời gian tới, góp phần nâng cao tiềm lực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên