13/01/2020 19:32 GMT+7

Việt kiều 'hiến kế' muốn mua ôtô phải chứng minh có chỗ đỗ xe

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Quan tâm đến thực trạng tắc nghẽn giao thông tại TP.HCM, GS.TS Đặng Lương Mô (Việt kiều Nhật Bản) - cố vấn Đại học Quốc gia TP.HCM - đã hiến kế để TP giảm tải tắc nghẽn.

Việt kiều hiến kế muốn mua ôtô phải chứng minh có chỗ đỗ xe - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những góp của các kiều bào - Ảnh TỰ TRUNG

"Chỉ có cách bắt buộc mọi chủ sở hữu ôtô phải có bãi đậu xe mới có thể làm cho họ rõ trách nhiệm với việc sử dụng đường bộ cho giao thông chứ không phải xe mình muốn đậu ở đâu cũng được", GS.TS Đặng Lương Mô nói.

Chiều 13-1, Thành ủy TP.HCM tổ chức buổi gặp mặt của lãnh đạo TP.HCM lắng nghe góp ý của kiều bào trong các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội TP.

Việt kiều hiến kế muốn mua ôtô phải chứng minh có chỗ đỗ xe - Ảnh 2.

Buổi gặp mặt của lãnh đạo TP.HCM lắng nghe góp ý của kiều bào trong các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội TP.HCM - Ảnh TỰ TRUNG

Cụ thể, theo ông Mô, Luật giao thông đường bộ Nhật quy định chủ sở hữu ôtô phải có bãi đậu và xe không chạy bắt buộc phải đậu tại bãi. Do vậy, ai có dự định mua ôtô đều phải xuất trình giấy chứng nhận có bãi đậu xe có mái che đàng hoàng.

Giấy chứng nhận này phải do sở cảnh sát địa phương, sau khi kiểm tra hiện trường, cấp cho người mua xe. Các công ty bán lẻ ôtô không bán xe cho những người không có giấy chứng nhận. 

Nếu nhà người mua xe không đủ rộng để có không gian làm bãi đậu xe thì phải thuê bãi đậu xe do tư nhân kinh doanh.

Việt kiều hiến kế muốn mua ôtô phải chứng minh có chỗ đỗ xe - Ảnh 3.

GS.TS Đặng Lương Mô đóng góp ý kiến cho lãnh đạo TP.HCM - Ảnh TỰ TRUNG

"Cảnh sát cũng cần phải rất nghiêm minh và hữu hiệu trong vấn đề trong vấn đề xử lý những trường hợp vi phạm chỗ đậu trên đường phố, trong hẻm hoặc quanh công viên nội bộ", ông Mô nói.

Cũng góp ý giảm ùn tắc giao thông, KTS Phan Tấn Lộc (Kiều bào Pháp) đề xuất TP.HCM chuyển đổi cơ cấu tổ chức lãnh thổ theo hướng đa trung tâm bằng cách xác định thêm những trung tâm khác phù hợp hơn với địa giới hành chính TP. 

Ngoài ra, ông Lộc đề xuất giải pháp trước mắt, TP cần mở thêm đường bằng cách lấy những con hẻm (liên thông) đầu tư thành những tuyến đường đúng nghĩa. Trong đó, ưu tiên chỉnh trang đô thị hơn là mở rộng các trục đường chính để giảm chi phí đầu tư.

Việt kiều hiến kế muốn mua ôtô phải chứng minh có chỗ đỗ xe - Ảnh 4.

KTS Phan Tấn Lộc đóng góp ý kiến cho lãnh đạo TP.HCM - Ảnh TỰ TRUNG

"Việc chuyển đổi cần lộ trình và thời gian. Cụ thể, TP cần có lộ trình điều tra, thu thập thông tin về dân số, công việc, thói quen đi lại, mua sắm... của người dân. 

Từ đó tìm kiếm những điểm bất cập cũng như nhu cầu cấp bách về giao thông của TP. Tiếp đó mới có lộ trình quy hoạch những trung tâm mới", ông Lộc nói

Cần có quy chế quản lý nhà cao tầng TP.HCM

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những góp, mô hình của các kiều bào. Bí thư Nhân cho rằng những ý kiến đóng góp rất sâu sát với những vấn đề "nóng" của TP.HCM.

Bí thư Nhân chỉ đạo lãnh đạo TP và các sở, ngành tiếp thu và nghiên cứu toàn bộ những ý kiến, mô hình góp ý này.

Việt kiều hiến kế muốn mua ô tô phải chứng minh có chỗ đỗ xe - Ảnh 5.

KTS Ngô Viết Nam Sơn đóng góp ý kiến cho lãnh đạo TP.HCM - Ảnh TỰ TRUNG

Nói riêng về góp ý của KTS Ngô Viết Nam Sơn, Bí thư Nhân đề nghị Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM nghiên cứu lập Quy chế quản lý nhà cao tầng TP.HCM

Trong đó gắn việc phê duyệt dự án nhà cao tầng với các quy chuẩn hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Nếu đáp ứng đủ các yếu tố, chỉ tiêu về hạ tầng có sẵn thì mới duyệt dự án cho chủ đầu tư.

Kiều bào chuyển về TP.HCM 3,8 tỉ USD kèm công nghệ, nhân sự giỏi Kiều bào chuyển về TP.HCM 3,8 tỉ USD kèm công nghệ, nhân sự giỏi

TTO - Nhiều chuyên gia, trí thức kiều bào đã có những đóng góp quan trọng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ, là cầu nối cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận