Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Viết 365 cuốn sách liên tục trong 365 ngày... tặng con

12/07/2019 11:03 GMT+7

TTO - Anh Matt Zurbo, một người đang làm việc hàng ngày tại trang trại nuôi hàu ở bang Tasmania (Úc), tự đặt ra cho mình một thách thức mang tên cô con gái nhỏ Cielo: viết 365 cuốn sách trong 365 ngày.

Viết 365 cuốn sách liên tục trong 365 ngày... tặng con - Ảnh 1.

Một số cuốn sách đã in của anh Matt Zurbo - Ảnh: NEW YORK TIMES

Theo báo New York Times, có lẽ không có người cha thứ hai nào trên đời giống như anh Matt Zurbo, dám có một thách thức thể hiện tình yêu thương theo cách… "phi truyền thống" như vậy.

Sau mỗi ngày làm việc cật lực ở trang trại nuôi hàu tại bang hải đảo Tasmania thuộc miền nam nước Úc, khoảng 22h mỗi ngày, sau khi trở về nhà, người cha đã 52 tuổi này lại ngồi xuống, ôm chiếc laptop, viết một câu chuyện cho con.

Với sự "trợ giúp" của rượu whiskey và bản ballad nhẹ nhàng của Venezuela, anh Matt Zurbo vừa hoàn thành câu chuyện thứ 282 kể về một cô bé thích nhảy múa và xuất bản lên mạng vào khoảng 1h sáng.

Anh còn 83 câu chuyện phía trước để hoàn thành thử thách 365 ngày dành tặng cô con gái bé bỏng.

"Càng có thêm những em bé thích các câu chuyện và thích sách vở, thế giới sẽ càng tốt đẹp hơn cho con gái tôi", người cha nói. "Trí tưởng tượng chiến thắng bạo lực và sự thờ ơ, sẽ luôn là như vậy".

Viết 365 cuốn sách liên tục trong 365 ngày... tặng con - Ảnh 2.

Anh Matt Zurbo và cô con gái 20 tháng tuổi Cielo - Ảnh: NYT

Rất nhiều người trên thế giới đã từng trải qua cảm giác ngập tràn xúc động và yêu thương khi lần đầu có con. Một số tác giả như Hoda Kotb, Kelly Clarkson thậm chí đã sáng tạo ra nhiều cuốn sách được viết bằng niềm cảm hứng đến từ những đứa con của họ.

Song thách thức anh Zurbo tự đặt ra cho mình - Thách thức Cielo - được đặt theo tên cô con gái 20 tháng tuổi của anh, có lẽ sẽ được xếp vào diện "case study" - một trường hợp điển hình - cho sức sáng tạo đến từ tình phụ tử.

Anh Zurbo không chỉ là một tác giả có 4 tiểu thuyết đã xuất bản và 8 cuốn sách cho thiếu nhi, anh còn là một người lao động thực thụ với công việc nuôi hàu ở trang trại.

Những câu chuyện của anh đề cập tới muôn vàn phương diện cảm xúc, tâm trạng trải qua mỗi ngày. Từ khoảnh khắc hạnh phúc ngập tràn, cảm giác ngớ ngẩn, buồn cười, cho tới tâm trạng trữ tình và riêng tư...

Chưa có câu chuyện nào trong đó được ấn bản, và cũng không có bất cứ ý đồ tiếp thị nào trong dự án 365 cuốn sách một năm này.

Viết 365 cuốn sách liên tục trong 365 ngày... tặng con - Ảnh 3.

Sau một ngày làm việc vất vả ở trang trại hàu, anh Matt Zurbo lại ngồi xuống với chiếc máy tính xách tay để viết sách tặng cho con gái - Ảnh: NYT

Những câu chuyện luôn nảy đến với anh ngay cả trong lúc làm việc. Một số đến từ các tình huống liên quan tới cô con gái nhỏ, nhưng rất nhiều truyện trong đó được gợi cảm hứng từ những người anh gặp và các câu chuyện anh được nghe họ kể về con họ.

Tất cả những sáng tác đó đều thuộc về người đàn ông bình thường Zurbo chưa có bằng đại học và đang là công nhân toàn thời gian ở trang trại hàu với mức lương khoảng 23 AUD (16 USD) một giờ lao động, khá khiêm tốn với chi phí của một gia đình.

"Sự nhạy cảm và vẻ đẹp thi ca trong một số văn bản của anh rất không dễ thấu hiểu", bà Helen Chamberlin, biên tập viên sách thiếu nhi đã nghỉ hưu người Úc từng làm việc với anh Zurbo năm 2015 trong cuốn truyện tranh Moon của anh, nhận xét.

Anh Zurbo cho biết dự án viết truyện 365 ngày là món quà anh muốn dành tặng con gái. Song dĩ nhiên, nếu một nhà xuất bản nào muốn chọn in một số trong đó, anh cũng sẵn sàng. Tuy vậy, mục tiêu lớn nhất của anh trong dự án này là truyền cảm hứng về một tình yêu sáng tạo.

Viết 365 cuốn sách liên tục trong 365 ngày... tặng con - Ảnh 4.

Anh Matt Zurbo làm việc tại trang trại hàu - Ảnh: NYT

Bốn tiếng sau khi xuất bản lên mạng câu chuyện thứ 282, người cha này lại thức giấc, vào bếp để chuẩn bị bữa trưa để mang theo trong ngày làm việc mới. Anh làm gì cũng nhanh, tựa như thể việc lãng phí thời gian và sức lực là một tội lỗi.

Người tị nạn viết sách bằng điện thoại đoạt giải thưởng 90.000 USD Người tị nạn viết sách bằng điện thoại đoạt giải thưởng 90.000 USD

TTO - Một người Iran bị giam giữ tại trại tị nạn của Úc vừa giành được giải thưởng văn chương có giá trị lớn nhất nước này, nhưng lại không thể tham dự lễ trao thưởng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận