Viện Pasteur Nha Trang tạm hoãn nhận mẫu xét nghiệm do hết nguồn sinh phẩm, hóa chất

06/08/2020 13:55 GMT+7

TTO - Sáng 6-8, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị vừa nhận được văn bản của Viện Pasteur Nha Trang thông báo tạm hoãn nhận mẫu COVID-19 để xét nghiệm.

Trước đó, ngày 5-8, Viện Pasteur Nha Trang gửi thông báo tới 11 Sở y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 11 tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên về việc tạm hoãn nhận mẫu COVID-19 do hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư để làm các xét nghiệm.

Viện Pasteur Nha Trang khuyến cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố cần chủ động trong việc xét nghiệm; nếu các đơn vị rơi vào tình trạng quá tải, có nhu cầu gửi mẫu xét nghiệm về viện thì cần gửi kèm sinh phẩm, kit tách chiết, vật tư tương đương với số lượng mẫu gửi về.

Tỉnh Khánh Hòa được trung ương giao nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly tập trung công dân Việt Nam là du học sinh, người lao động và chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam thông qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. 

Hiện trên địa bàn tỉnh có 730 trường hợp đang được cách ly. Bởi vậy nhu cầu xét nghiệm COVID-19 khá cao. 

Ông Nguyễn Đắc Tài - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết để đáp ứng yêu cầu này, tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý với chủ trương dùng ngân sách ước tính gần 3 tỉ đồng để mua 4.000 kit tách chiết và các sinh phẩm, vật tư. 

Tuy vậy, theo quy định về quản lý, việc sử dụng ngân sách để mua các vật tư, hàng hóa phải thông qua đấu thầu nên cần có thời gian mới đáp ứng được.

Theo bác sĩ Huỳnh Văn Dõng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, một đơn vị tại địa phương đã đề xuất về việc hỗ trợ máy xét nghiệm cho tỉnh Khánh Hòa, tỉnh chỉ cần mua hóa chất, vật tư. 

Để chủ động trong công tác chống dịch, trung tâm đã tham mưu cho Sở Y tế và báo cáo xin chủ trương về việc này từ phía Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và đã nhận được sự đồng ý. Dự kiến, trong tuần tới máy xét nghiệm sẽ bắt đầu hoạt động với công suất 200 mẫu/ngày, đáp ứng kịp thời cho việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của tỉnh.

Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm những người cách ly tại nhà Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm những người cách ly tại nhà

TTO - Sau khi lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp F1, ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã triển khai lấy mẫu diện rộng những trường hợp (F2) cách ly tại nhà.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận