Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Viện kiểm sát truy tố nhóm người cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà

25/11/2019 13:36 GMT+7

TTO - Viện KSND tỉnh Điện Biên xác định Vì Văn Toán không đòi được 300 triệu đồng tiền bán ma túy từ bà Trần Thị Hiền nên thuê đám bạn nghiện bắt cóc, cưỡng bức rồi sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên (22 tuổi) là con gái của người phụ nữ này.

Viện kiểm sát truy tố nhóm người cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Hiền lúc bị tống đạt quyết định khởi tố hồi tháng 5 - Ảnh: HẢI YẾN

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Điện Biên xác định năm 2009 Toán bán hai bánh heroin cho bà Trần Thị Hiền với giá 300 triệu đồng, nhưng chưa kịp lấy tiền thì bị bắt trong vụ án ma túy khác. Sau gần 10 năm thụ án trở về, Toán gặp bà Hiền đòi nợ song bất thành. 

Đầu tháng 2, Toán nhờ Vương Văn Hùng (bạn tù) và Bùi Văn Công đi đòi số tiền mà bà Hiền nợ. Ngoài ra, Toán biết bà Hiền cũng đang nợ Công 30 triệu đồng tiền mua ma túy mà chưa trả nên Toán hứa trả cho Hùng, Công 50 triệu đồng sau khi đòi nợ thành công. 

Chiều 1-2, Toán đi xe máy đón Vương Văn Hùng đến nhà Công gặp Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả ở đó. Khi cả nhóm bàn bạc kế hoạch bắt giữ bà Hiền để đòi nợ, Công "hiến kế" chuyển mục tiêu thành con bà Hiền sẽ hiệu quả hơn. 

Sáng 4-2 (30 Tết Nguyên đán 2019), Công và Vương Văn Hùng xuống chợ Mường Thanh chờ thời cơ hành động. 

Khoảng 18h40 cùng ngày, Vương Văn Hùng gọi điện thoại cho con gái bà Hiền là nữ sinh Cao Mỹ Duyên (22 tuổi) đặt mua 10 con gà và bảo giao đến khu vực C13 (xã Thanh Hưng), cách chợ chừng 7km. Trong lúc đồng bọn hành động, Toán đã bí mật đi xe máy theo dõi.

Đến điểm hẹn, trong lúc nữ sinh Duyên đang bắt gà từ lồng giao cho Hùng thì Công từ phía sau dùng côn nhị khúc siết cổ cô gái. Cả nhóm sau đó đưa nạn nhân lên thùng xe tải của Công và chở về nhà của người đàn ông này ở đội 11 (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên). 

Trong lúc nhóm của Toán không để ý, nữ sinh giao già tìm cách bỏ chạy thì bị bắt trói vào phòng ngủ của Công. 

Tối cùng ngày, Toán thấy điện thoại của nữ sinh đổ chuông, Toán lấy nghe và gặp bà Hiền. Toán nói với bà Hiền đang bắt cóc con gái và yêu cầu người phụ nữ này nhanh chóng trả số tiền đang nợ. Lúc này, bà Hiền từ chối trả và đe dọa báo công an. 

Nữ sinh Cao Mỹ Duyên sau đó bị Công, Nhiệm, Lả, Hùng cưỡng bức nhiều lần. Đến tối 30 Tết, thiếu nữ này tiếp tục bị Phạm Văn Dũng (anh trai Nhiệm) xâm hại thân thể. 

Nhóm này tiếp tục giam giữ, xâm hại nạn nhân đến mùng 2 Tết (ngày 6-2). Khi thấy thiếu nữ yếu dần nên Lả lấy cơm bón cho cô gái ăn. 

Đến chiều mùng 2 Tết, Công đến nhà Toán thông báo nữ sinh Duyên đã quá yếu do bị xâm hại nhiều lần. Nhưng do vẫn chưa thể đòi được tiền của bà Hiền, Toán đề xuất sát hại "con tin". 

Cả nhóm sau đó cùng thực hiện và quay lại nhà Công bàn kế hoạch che giấu, thống nhất "ai bị bắt người đấy chịu". 

Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) chứng kiến toàn bộ tội ác của chồng và đồng bọn tại nhà mình song chỉ cằn nhằn mà không can ngăn. Sau khi nạn nhân bị sát hại, Thu còn trực tiếp giúp nhóm người này che đậy giấu vết. 

Sáng mùng 3 Tết, Thu giả vờ đi vào ngôi nhà hoang, "đóng kịch" hô hoán phát hiện thi thể theo bàn bạc trước đó với chồng là Bùi Văn Công. 


Viện kiểm sát truy tố nhóm người cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà - Ảnh 2.

Toán (còng tay) bị đưa đến hiện trường để thực nghiệm hành vi gặp nữ sinh - Ảnh: THU TRANG

Viện KSND tỉnh Điện Biên truy tố 9 bị can gồm Vì Văn Toán (38 tuổi, chủ mưu), Bùi Văn Công (44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi), Phạm Văn Nhiệm (47 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi), Lường Văn Hùng (39 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên) về các tội "Giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma túy và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản". 

Riêng Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi) bị đề nghị truy tố tội "Không tố giác tội phạm". 

Bà Trần Thị Hiền khẳng định không quen biết các bị can trong vụ án và cũng không nợ tiền Toán, Công. Khi con gái bị bắt cóc, bà không nhận được cuộc gọi yêu cầu trả tiền của Toán. Cơ quan chức năng xác định không đủ căn cứ để kết luận bà Hiền biết việc nhóm của Toán bắt cóc con gái nên không xử lý về hành vi không tố giác tội phạm. 

Ngày 27-11 tới, bà Hiền sẽ bị đưa ra xét xử ở một vụ án khác cùng Toán, Công, Lường Văn Hùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo khoản 4, điều 194 Bộ luật hình sự 1999. 

Mẹ nữ sinh giao gà và 4 đồng phạm trả lời sự thật ở tòa án Mẹ nữ sinh giao gà và 4 đồng phạm trả lời sự thật ở tòa án

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ngày 27-11 TAND tỉnh Điện Biên sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà) và 4 đồng phạm

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận