Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Mẹ nữ sinh giao gà bị đề nghị truy tố ở khung cao nhất là tử hình

01/11/2019 16:02 GMT+7

TTO - Công an tỉnh Điện Biên vừa đề nghị truy tố bị can Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh giao gà) cùng bốn đồng phạm về tội mua bán trái phép chất ma túy, với khung hình phạt từ 20 năm tù đến tử hình.

Mẹ nữ sinh giao gà bị đề nghị truy tố ở khung cao nhất là tử hình - Ảnh 1.

Bị can Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh giao gà) - Ảnh: HÀ HẢI YẾN

Chiều 1-11, thiếu tướng Sùng A Hồng - giám đốc Công an tỉnh Điện Biên - cho biết cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại ngày 4-2 ở Điện Biên) về tội mua bán trái phép chất ma túy, theo khoản 4 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999, khung hình phạt từ 20 năm tù đến tử hình.

Cùng bị đề nghị truy tố với bà Hiền còn 4 đồng phạm khác gồm Vì Thị Thu, Vì Văn Toán (hai vợ chồng, cùng 37 tuổi), Bùi Văn Công (44 tuổi) và Lường Văn Hùng (28 tuổi).

Lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên cho biết đây là một vụ buôn bán ma túy độc lập, không liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên (con gái bà Hiền) bị sát hại. Bà Hiền là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy ở Điện Biên. 

Trước đó, thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết bà Trần Thị Hiền do không trung thực khai báo nên gây khó khăn cho cơ quan điều tra để cơ quan điều tra trong quá trình truy tìm và cứu con gái bị bắt và sát hại khi đi giao gà.

Khi cơ quan điều tra lấy lời khai, cho bà Hiền viết tường trình, thậm chí cơ quan công an gặp tất cả thân nhân gia đình nhưng bà Hiền vẫn khai báo không trung thực. Điều này dẫn đến cơ quan điều tra bị đối tượng đánh lạc hướng.

Liên quan đến bà Hiền, cơ quan điều tra và VKS đã tách thành 2 vụ án khác nhau: vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên và vụ án ma túy. Tuy nhiên, bà Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Theo thiếu tướng Sùng A Hồng, bà Hiền là người đầu tiên biết con mình bị các đối tượng bắt nhưng lại không khai báo với cơ quan công an, chỉ khai con gái đi giao gà và mất tích. Thời điểm nhận được tin báo, cơ quan điều tra đã gặp gỡ bà Hiền, con lớn và chồng bà Hiền… Tất cả biết D. bị bắt cóc nhưng đều không cung cấp nên gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Theo ông Hồng, đây là nguyên nhân trực tiếp khiến cơ quan điều tra không cứu được nữ sinh. Nếu bà Hiền cung cấp ngay ban đầu cho cơ quan điều tra thì việc cứu Cao Mỹ D. hết sức đơn giản. Các đối tượng bắt cóc, hiếp dâm rồi thì không thể đơn giản thả nạn nhân nên buộc phải giết người.

Trong quá trình bị bắt giam, bà Hiền vẫn tiếp tục không thành khẩn khai báo đúng bản chất sự việc. Cơ quan điều tra phải thu thập chứng cứ, củng cố tài liệu để buộc tội bà Hiền.

Theo kết luận điều tra, bị can Toán từ năm 2009 bán cho bà Nguyễn Thị Hiền hai bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng chưa kịp lấy tiền thì bị bắt trong vụ án ma túy khác. Đòi nợ không được, Toán thuê Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng (35 tuổi) và đàn em bắt cóc Cao Mỹ Duyên để "gây sức ép buộc bà Hiền trả tiền".

Khoảng 18h ngày 4-2 (chiều 30 Tết), Vương Văn Hùng ra chợ Mường Thanh mua 4 con gà. Khoảng 40 phút sau, Hùng gọi cho D. đặt mua 10 con gà và giao đến khu vực C13, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ.

Tại đây, các bị can siết cổ, dùng xe tải chở về nhà Bùi Văn Công ở huyện Điện Biên. Trong 3 ngày giam giữ, Duyên bị 6 bị can hãm hiếp.

Do không tìm được địa điểm để giữ D., Công quyết định đưa về nhà của mình ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Đến ngày 6-2, khi thấy nạn nhân kiệt sức, các bị can đã lên kế hoạch đưa nạn nhân đến ngôi nhà hoang gần nhà Công rồi giết nạn nhân để bịt đầu mối. 

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố Vì Văn Toán và 8 đồng phạm.

Đến ngày 25-5, cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền về hành vi mua bán trái phép ma túy.

Mẹ nữ sinh giao gà được nhóm nghi phạm thông báo đã bắt cóc con gái? Mẹ nữ sinh giao gà được nhóm nghi phạm thông báo đã bắt cóc con gái?

TTO - Bị can Toán khai trong lúc giam nữ sinh giao gà Cao Mỹ D. thì thấy có cuộc gọi đến điện thoại của D.. Toán nói chuyện với bà Hiền và thông báo đã bắt cóc D. để đòi tiền nhưng bà không trả mà dọa báo công an.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận