07/04/2021 18:37 GMT+7

Viện kiểm sát trả hồ sơ điều tra lần thứ 10 vụ ‘sửa nhà mua, bị truy tố’

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Viện KSND TP Cam Ranh (Khánh Hòa) tiếp tục trả hồ sơ cho cơ quan điều tra cùng cấp để điều tra bổ sung một số vấn đề của vụ án 'cố ý làm hư hỏng tài sản'. Đây là lần thứ 10 trong 2 năm qua viện trả hồ sơ vụ án này.

Viện kiểm sát trả hồ sơ điều tra lần thứ 10 vụ ‘sửa nhà mua, bị truy tố’ - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Phương phải sống trong thân phận bị can suốt từ đầu năm 2018 đến nay, trong khi vụ án chưa xét xử được vì các cơ quan tiến hành tố tụng chưa thống nhất về tội danh để truy tố - Ảnh: DUY THANH

Ngày 7-4, một nguồn tin cho biết Viện KSND TP Cam Ranh vừa trả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh yêu cầu điều tra bổ sung một số vấn đề chưa được làm rõ trong vụ án "cố ý làm hư hỏng tài sản" xảy ra tại nhà đất số 2361 Hùng Vương, phường Cam Lợi, TP Cam Ranh.

Một lãnh đạo Viện KSND TP Cam Ranh xác nhận thông tin trên, nhưng khi được hỏi các nội dung yêu cầu điều tra bổ sung, vị này nói bận công tác nên sẽ sắp xếp làm việc, trao đổi sau.

Đây đã là lần thứ mười Viện KSND TP Cam Ranh trả hồ sơ cho cơ quan điều tra cùng cấp yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án này, kể từ sau khi phiên tòa sơ thẩm do TAND TP Cam Ranh mở xét xử, tuyên trả hồ sơ vụ án vào tháng 8-2018.

Trao đổi với phóng viên vào tháng 3-2021, lãnh đạo Viện KSND TP Cam Ranh cho biết việc hồ sơ vụ án bị trả liên tục do các cơ quan tiến hành tố tụng chưa thống nhất quan điểm về tội danh.

Theo hồ sơ vụ án, Viện KSND TP Cam Ranh nhiều lần đề nghị cơ quan điều tra xem xét chuyển tội danh "cố ý làm hư hỏng tài sản" sang tội "xâm phạm chỗ ở công dân", nhưng cơ quan điều tra kết luận điều tra bổ sung đều cho rằng không có cơ sở để xem xét tội trên đối với bà Phương.

Như Tuổi Trẻ Online ngày 19-3 đã phản ánh, ông Lê Định (người gốc Cam Ranh, quốc tịch Nhật Bản) được TAND tối cao tại Đà Nẵng tuyên thắng kiện trong vụ tranh chấp phần trước nhà đất số 2361 đường Hùng Vương với người chị ruột, thừa kế phần nhà, đất này do cha mẹ để lại để làm nơi thờ cúng. 

Ngày 5-6-2015, ông Định lập giấy tay sang nhượng phần nhà, đất trên cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Kim Phương với giá 700 triệu đồng.

Đến ngày 27-5-2017, bà Phương kêu thợ đến tháo 2 cửa đi hướng nam của ngôi nhà để xây bít lại, sửa nhà vệ sinh thì bị bà Lê Thị Liêng (ở TP Cam Ranh) tố cáo xâm phạm gia cư bất hợp pháp và hủy hoại tài sản của bà, do ngày 12-4-2013 ông Định có lập giấy ủy quyền (được công chứng tại Văn phòng công chứng Trường An, Cam Ranh) cam kết nếu không trả nợ gốc và lãi vay 900 triệu đồng của bà Liêng thì bà được quyền quản lý, sử dụng phần nhà, đất số 2361 đường Hùng Vương.

Ngày 8-1-2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh khởi tố bà Phương tội "cố ý làm hư hỏng tài sản người khác", tổng giá trị gây thiệt hại 10 triệu đồng. Ngày 5-2-2018, Viện KSND TP Cam Ranh ban hành cáo trạng truy tố bà Phương tội danh trên. Tháng 8-2018, TAND TP Cam Ranh xử sơ thẩm, tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra một số nội dung. 

Từ đó đến nay, hồ sơ vụ án được trả đi trả lại nhiều lần giữa Viện KSND TP Cam Ranh và cơ quan điều tra cùng cấp. Đến nay, cơ quan điều tra cũng chưa tìm được ông Lê Định và trong hồ sơ vụ án không có lời khai nào của ông này.

Viện kiểm sát được trả hồ sơ điều tra bổ sung không quá 2 lần

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà - phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa, quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 chỉ cho phép viện kiểm sát được trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung 2 lần và mỗi lần không quá 2 tháng, thời hạn điều tra bổ sung được tính từ ngày cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung.

"Vụ án này đã bị tòa án trả hồ sơ 2 lần, viện kiểm sát trả đến 10 lần trong suốt hơn 2 năm qua, rõ ràng đã vi phạm nghiêm trọng quy định Bộ luật tố tụng hình sự, ảnh hưởng đến quyền con người.

Nếu Viện KSND TP Cam Ranh xác định bà Phương phạm tội thì ra cáo trạng, chuyển hồ sơ sang tòa án để xét xử. Còn nếu viện thấy căn cứ truy tố yếu, không thể làm sáng tỏ căn cứ buộc tội thì phải kết luận bị can không có tội, ra quyết định đình chỉ vụ án, căn cứ theo các điều 33 và điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự, chứ không thể trả hồ sơ "n" lần như vậy được" - ông Hà nói.

Sửa nhà mua, bị truy tố tội cố ý làm hư hỏng tài sản người khác Sửa nhà mua, bị truy tố tội cố ý làm hư hỏng tài sản người khác

TTO - Bà Phương sửa căn nhà đã mua thì bị truy tố tội 'cố ý làm hư hỏng tài sản'. Trong khi bà mang thân phận bị can nhiều năm qua và liên tục kêu oan thì vụ án chưa xử được, vì các cơ quan tiến hành tố tụng còn tranh cãi về tội danh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên