Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Viện kiểm sát đề nghị tòa chấp nhận vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn

25/02/2019 14:41 GMT+7

TTO - Theo viện kiểm sát, tài sản chung của vợ chồng là tài sản hợp nhất, phần nào nếu không thoả thuận được thì chia đôi, tuy nhiên cần xét đến các yếu tố đóng góp của các bên, lỗi của mỗi bên vi phạm nghĩa vụ vợ chồng...

Viện kiểm sát đề nghị tòa chấp nhận vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn - Ảnh 1.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại tòa chiều 25-2 - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Sau mấy ngày nghỉ cuối tuần, chiều 25-2, phiên tòa ly hôn giữa vợ chồng "vua" cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo dự kiến tiếp tục với phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM.

Nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo - đến tòa với áo khoác màu hồng cánh sen trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ - bị đơn - vẫn với chiếc khăn rằn quen thuộc trên cổ.

Phiên xử chiều nay, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên bố tiếp tục trở lại phần hỏi. Chủ tọa hỏi hai bên có đề nghị tòa án làm rõ phần công nợ hay không. Cả nguyên đơn và bị đơn đều trả lời không có yêu cầu.

Viện kiểm sát đề nghị tòa chấp nhận vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn - Ảnh 2.

Hội đồng xét xử hỏi các bên có yêu cầu làm rõ công nợ hay không - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Tài khoản cá nhân bà Thảo không còn tiền

Đại diện VKS hỏi đại diện nguyên đơn: Khi đóng góp vào công ty có làm rõ tài sản chung, tài sản riêng không? Đại điện nguyên đơn trả lời "không".

VKS hỏi ông Vũ về thời điểm cấp dưỡng nuôi con, ông Vũ đáp "cô ấy bảo cấp lúc nào thì tôi sẽ cấp lúc đó". Bà Thảo đề nghị tính thời điểm cấp dưỡng từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học. Ông Vũ đồng ý.

Viện kiểm sát đề nghị tòa chấp nhận vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn - Ảnh 3.

Đại diện VKS tại tòa - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

VKS hỏi đại diện Ngân hàng Eximbank: Số tiền trên tài khoản từ thời điểm toà án xác minh đến nay có biến động không? Đại diện ngân hàng cho biết không cập nhật, không rõ số liệu có biến động không, không mang theo số liệu đến toà. 

Đại diện nguyên đơn cho rằng toà thu thập số liệu trong quá khứ và đề nghị VKS công bố tài liệu về số dư trong tài khoản tại năm 2018.

Viện kiểm sát đề nghị tòa chấp nhận vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn - Ảnh 4.

Đại diện của nguyên đơn trả lời VKS - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

HĐXX yêu cầu ngân hàng công bố số dư tài khoản của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại 3 ngân hàng: Vietcombank, Eximbank, BIDV. Tuy nhiên, đại diện nguyên đơn cho biết, sau thời điểm tháng 2-2016, số tiền trong tài khoản không còn nữa. 

Trả lời về vấn đề này, đại diện bị đơn cho biết đây là tài khoản cá nhân, không ai rút được tiền trong tài khoản trừ nguyên đơn. Đại diện bị đơn cũng cho biết thêm thời điểm này nguyên đơn và ông Vũ không mua tài sản, nguyên đơn không mua cổ phần, cổ phiếu của Tập đoàn Trung Nguyên.

HĐXX tuyên bố kết thúc tranh luận, chuyển sang phần phát biểu quan điểm của đại diện VKS.

Đề nghị chia bất động sản theo đề nghị của nguyên đơn

Viện kiểm sát đề nghị tòa chấp nhận vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn - Ảnh 5.

Đại diện VKS phát biểu quan điểm giải quyết vụ án - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Theo VKS, từ khi thụ lý đến khi chuẩn bị xét xử, HĐXX thực hiện đúng quy định pháp luật. Theo VKS, dù còn một số thiếu sót nhưng vụ án đã kéo dài 3 năm đến nay đã có cơ sở giải quyết.

Bà Thảo và ông Vũ kết hôn năm 1998. Năm 2015, bà Thảo xin ly hôn. Tại các văn bản, ông Vũ không đồng ý ly hôn, xin toà cho thời gian để hoà giải, nhưng sau đó mâu thuẫn vợ chồng không thể hoà giải được, ông đã đồng ý ly hôn. Tại phiên hoà giải cuối cùng, bà Thảo muốn rút đơn nhưng ông Vũ không đồng ý nên bà Thảo tiếp tục yêu cầu ly hôn.

Về con chung, bà Thảo có nguyện vọng được nuôi 4 con, ông Vũ tôn trọng nguyện vọng của các con. Hai vợ chồng thoả thuận mỗi năm cấp dưỡng cho các con 10 tỉ đồng từ năm 2013 đến khi các trẻ học xong đại học. 

Đối với số tiền 2.119 tỉ đồng do chưa thu thập được chứng cứ đầy đủ nên chưa có cơ sở để giải quyết. Về các bất động sản, bên nguyên đơn đưa yêu cầu thế nào thì bị đơn không phản đối. VKS đề nghị HĐXX giải quyết theo phương án mà nguyên đơn đưa ra.

Về tài sản chung là cổ phần trong các công ty, bà Thảo yêu cầu chia đôi tổng số cổ phần, ông Vũ yêu cầu chia 70-30, ông Vũ sẽ trả tiền mặt cho bà Thảo. Theo VKS, tài sản chung của vợ chồng là tài sản hợp nhất, nếu không thoả thuận được thì chia đôi, tuy nhiên cần xét đến các yếu tố đóng góp của các bên, lỗi của mỗi bên vi phạm nghĩa vụ vợ chồng... 

Theo VKS, ông Vũ khởi nghiệp từ năm 1996, bà Thảo nói có đóng góp tiền cho ông Vũ nhưng không chứng minh được. Năm 2002, ông Vũ thành lập Công ty TNHH Trung Nguyên có 2 thành viên là ông Vũ và ông Đặng Mơ (cha ông Vũ). Kể từ khi Trung Nguyên được thành lập đến nay, ông Vũ là chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc. 

Trong khi đó, bà Thảo được được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc từ năm 2006 đến 2015. Bản thân bà Thảo cũng đề nghị chia nhiều hơn cho ông Vũ 100 tỉ đồng. Bà Thảo đã sinh thành và nuôi con. VKS đề nghị HĐXX căn cứ vào công sức đóng góp của các bên để phân chia phù hợp.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bà Thảo, chấp nhận một phần yêu cầu của bà Thảo, chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Vũ.

Lúc 15h20, sau khi đại diện VKS phát biểu quan điểm, HĐXX tuyên bố vào nghị án.

Sau khi nghị án gần 30 phút, HĐXX thông báo sẽ tuyên án vào lúc 14 giờ ngày 1-3.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, kết thúc phiên xử ngày 21-2, bà Thảo vẫn giữ nguyên yêu cầu ly hôn với ông Vũ và hai bên vẫn tranh luận gay gắt về việc phân chia tài sản.

Ngoài việc thống nhất ông Vũ sẽ cấp dưỡng cho 4 người con số tiền 10 tỉ đồng/năm, hai bên vẫn chưa ngã ngũ về tỉ lệ chia các tài sản chung với tổng giá trị lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Trước đó, cuối phiên xử sáng 21-2, sau khi được chủ tọa khuyên giải, bà Thảo đã đồng ý phương án rút đơn ly hôn nhưng phía ông Vũ không chấp nhận.


TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận