Tag: Viện khoa học

Viện nghiên cứu chiến lược về rừng để mất... hơn 2.000 ha rừng, đất rừng

TTO - Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được giao 3.280 ha rừng, đất rừng nhưng từ khi quản lý, đơn vị này lại để mất tới hơn 2.000 ha rừng, đất rừng.

Israel xét nghiệm đường ruột không cần nội soi

Israel đã phát triển một phương pháp xét nghiệm đường ruột dựa trên mẫu phân, tránh cho các bệnh nhân phải sử dụng biện pháp nội soi vừa mệt mỏi, vừa tốn kém như hiện nay.

San lấp 'hố tử thần' rộng cả 100m2 ở Hà Nội theo quy trình của các nhà khoa học

TTO - Ngày 18-4, 'hố tử thần' ở xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bắt đầu được san lấp. Việc san lấp được thực hiện theo khuyến cáo của các nhà khoa học.

339 nhà giáo đạt tiêu chuẩn giáo sư và phó giáo sư năm 2020

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố bàn giao quyết định và giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư cho 39 nhà giáo và phó giáo sư cho 300 nhà giáo. Trong đó, giáo sư trẻ nhất 37 tuổi và 4 phó giáo sư 33 tuổi.

Phát hiện 'cụ' cá thọ nhất thế giới: 81 tuổi

TTO - Khi 'cụ' cá này được sinh ra, Thế chiến thứ hai vẫn chưa kết thúc, Franklin D Roosevelt vẫn là tổng thống Mỹ và Elvis Presley chỉ là một đứa trẻ chưa biết hát một từ nào.

Vì sao sạt lở liên tục ở vùng núi miền Trung?

TTO - Sạt lở liên tục ở miền Trung gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Nguyên nhân do đâu? Tuổi Trẻ Online có cuộc trao đổi với tiến sĩ TRẦN TÂN VĂN, viện trưởng Viện Khoa học địa chất khoáng sản.

Người đặt 'nền móng' cho đặt cược bóng đá tại Việt Nam - GS Dương Nghiệp Chí qua đời

TTO - Giáo sư Dương Nghiệp Chí, nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT), người đặt 'nền móng' cho nhiều đề án khoa học của ngành thể thao trong đó có đề án đặt cược bóng đá đã qua đời, hưởng thọ 80 tuổi.

Dùng bong bóng xà phòng thụ phấn cho hoa

Khi nhiều loài côn trùng thụ phấn đang dần biến mất, ý tưởng dùng robot súng bắn xà phòng để thụ phấn hoa là một giải pháp hiệu quả có thể cứu sống con người trong tương lai.

Nạo vét sông Hậu để chỉnh trị dòng chảy cần nghiên cứu kỹ và cẩn trọng

TTO - Xoay quanh câu chuyện nạo vét chỉnh trị dòng chảy sông Hậu để "cứu" quốc lộ 91 cũ ở An Giang, nhiều chuyên gia cho rằng đây là giải pháp hiệu quả và lâu dài. Tuy nhiên, cần nghiên cứu chi tiết và cẩn trọng trước khi triển khai.

Vì sao có những người ‘ăn cả thế giới’ mà vẫn không mập?

TTO - Nếu một người bạn của bạn ăn rất nhiều mà dáng vóc luôn đẹp, không bị lên cân thì cô ấy đã may mắn thuộc 1% dân số thế giới không có một loại gen đặc biệt mà các nhà khoa học gọi là 'gen gầy'.