Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Israel xét nghiệm đường ruột không cần nội soi

25/01/2022 10:52 GMT+7

Israel đã phát triển một phương pháp xét nghiệm đường ruột dựa trên mẫu phân, tránh cho các bệnh nhân phải sử dụng biện pháp nội soi vừa mệt mỏi, vừa tốn kém như hiện nay.

Israel xét nghiệm đường ruột không cần nội soi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: israelnationalnews.com

Các nhà nghiên cứu Israel tại Viện Khoa học Weizmann phối hợp với Trung tâm Y tế Sheba đã phát triển một phương pháp xét nghiệm đường ruột dựa trên mẫu phân, tránh cho các bệnh nhân phải sử dụng biện pháp nội soi vừa mệt mỏi, vừa tốn kém như hiện nay.

Thông báo của Viện Weizmann ngày 23/1 cho biết hiện tại, các bệnh nhân nghi mắc bệnh viêm ruột hoặc dạ dày thường được yêu cầu nội soi, một thủ thuật xâm lấn được thực hiện kèm theo gây mê.

Phương pháp xét nghiệm mới có thể tạo ra giải pháp thay thế không xâm lấn, hứa hẹn có thể hỗ trợ chẩn đoán và điều trị các bệnh đường tiêu hóa như viêm thành ruột hoặc viêm loét đại tràng.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên một phát hiện tình cờ trong phòng thí nghiệm của Giáo sư Shalev Itzkovitz thuộc Khoa Sinh học Tế bào Phân tử của Viện Weizmann. Nhóm nghiên cứu nhận thấy các tế bào rụng khỏi niêm mạc ruột của chuột và thải ra ngoài theo phân vẫn tồn tại trong vài giờ.

Vì vậy, nếu phân tích được biểu hiện gen trong các tế bào bong ra hàng ngày từ niêm mạc ruột của con người sẽ giúp tìm hiểu các nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Bella Ungar chuyên khoa tiêu hóa tại Trung tâm Y tế Sheba, đã phân tích các tế bào thu thập được từ niêm mạc ruột của 30 người mắc bệnh viêm ruột trong quá trình nội soi, sau đó so sánh với các tế bào được lấy từ mẫu phân hoặc sinh thiết của 30 người khỏe mạnh.

Thông qua phương pháp giải trình tự RNA đặc biệt, kết hợp với các phương pháp tiên tiến khác, nhóm nghiên cứu đã xác định được các mẫu biểu hiện riêng biệt, giúp tiết lộ tỷ lệ chính xác từng loại tế bào liên quan đến miễn dịch niêm mạc ruột, qua đó có thể chẩn đoán một người có đang bị mắc chứng viêm hay không.

Hơn nữa, thí nghiệm còn cho thấy các mẫu phân mang lại kết quả đáng tin cậy hơn so với mẫu sinh thiết. Giáo sư Itzkovitz giải thích: 'Sinh thiết có thể bỏ sót tình trạng viêm nhiễm vì nó cung cấp ảnh chụp nhanh của một vị trí hẹp nơi nó được lấy ra, trong khi mẫu phân chứa các tế bào bong ra từ toàn bộ lớp niêm mạc của ruột'.

Ngoài ra, các thông tin RNA của tế bào có thể sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Ví dụ, mỗi bệnh nhân sẽ được kê một loại thuốc đặc biệt chỉ giúp ngăn chặn các chất gây viêm, thay vì ngăn chặn toàn bộ hệ thống miễn dịch của cơ thể.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận